Checklist 09 đầu việc quan trọng nhất ưu tiên cho việc định vị và phát triển thương hiệu.

Cuối năm là dịp quan trọng để các doanh nghiệp và các thương hiệu nhà quản lí thương hiệu nhìn lại và lên kế hoạch cho năm mới  với những mục tiêu mới. Trải qua 2020 đầy biến động, giờ là lúc vươn mình phát triển. Dưới đây là Checklist 09 đầu việc quan trọng nhất, chúng tôi Tổng hợp ưu tiên cho việc định vị và phát triển thương hiệu.

Bối cảnh thực tế hiện nay

Nhìn lại năm 2020, Theo khảo sát số liệu Báo Chính Phủ, có trên 80% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch. Doanh nghiệp gặp khó khăn chưa từng có, việc tiết giảm các chi phí là ưu tiên hàng đầu. Trong đó, chi phí Marketing nhiều doanh nghiệp cân nhắc. Tiếp theo, việc thu hút khách hàng khó khăn hơn, các hoạt động Marketing cũ ngày càng đắt đỏ và không hiệu quả. Đồng thời, hành vi tiêu dùng số đặt ra nhiều thách thức mới đòi hỏi Nhà quản lý, CMO, Marketer phải thích nghi không ngừng.

Đứng trước thực trạng như vậy, Doanh nghiệp cần tập trung vào các yếu tố cốt lõi. Trả lời câu hỏi “nên làm gì trước”, “đâu là hoạt động cốt lõi trong xây dựng thương hiệu” là ưu tiên hàng đầu. Trong bài viết này, Chúng tôi cung cấp tới Nhà Quản lý thương hiệu hay Marketer góc nhìn tổng quan về hoạt động ưu tiên hoặc bắt buộc phải đầu tư, hạng mục ưu tiên xem xét trong kế hoạch định vị và mở rộng thương hiệu chuẩn bị cho năm 2021 – Năm đột phá thương hiệu, vươn đà thành công.

1. Brand Audit (Kiểm toán thương hiệu)

Brand Audit (Kiểm toán thương hiệu) là quá trình kiểm tra định vị, vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, so với đối thủ cạnh tranh và đánh giá mức độ hiệu quả tổng quan của chiến lược kinh doanh. Do vậy, Brand Audit có thể coi là bước đầu tiên để Nhà quản lý thương hiệu hay Marketer xem xét, đánh giá vị thế doanh nghiệp và hiện trạng mình đang đứng ở đâu. Dựa vào Bảng đánh giá này, giúp doanh nghiệp rà soát, hình dung và xác định nhất quán thông điệp đã phù hợp với khách hàng hiện tại chưa?

Bằng những dữ liệu nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, chân dung khách hàng mục tiêu, bối cảnh cạnh tranh, chủ doanh nghiệp có thể quyết định xem định vị hiện tại còn phù hợp với thương hiệu chưa? Từ đó, có những phương hướng và chiến lược thương hiệu chuẩn bị cho 2021.

Checlist nội dung kiểm toán thương hiệu
Checlist nội dung kiểm toán thương hiệu

Brand Audit là bước đầu tiên để Nhà quản lý thương hiệu rà soát định vị thương hiệu

2. Rà soát định vị thương hiệu 

Đối với định vị thương hiệu: Bạn cần xem xét giá trị thương hiệu mình hiện diện trong tâm trí khách hàng thế nào? Khách hàng nhớ nhất điều gì về thương hiệu bạn? Điều này được thể hiện bằng những cam kết đã thực hiện. Vậy tiến độ của những cam kết đó trong năm qua được thực hiện ra sao? Cần điều chỉnh gì phù hợp với thực tế? Ngoài ra, bạn cần đảm bảo định vị thương hiệu, doanh nghiệp theo đuổi sát với mục tiêu kinh doanh trong tương lai ngắn hạn và dài hạn.

3. Rà soát Brand Portfolio

Tiếp theo, đối với doanh nghiệp có nhiều sản phẩm dịch vụ thì Brand Portfolio là thứ không thể thiếu. Portfolio được hiểu là Kiến trúc thương hiệu. Tức là mối quan hệ thương hiệu Mẹ con hay ngang bằng. Trong trường hợp, doanh nghiệp muốn tận dụng nguồn lực từ thương hiệu mẹ, tiết kiệm chi phí Sales và Marketing, thì việc tạo thương hiệu con mở rộng danh mục sản phẩm mới nên được cân nhắc.

Cơ cấu thương hiệu Mẹ con từ FedEx Corporation 

Ngược lại doanh nghiệp cần tạo dựng thương hiệu mới, có bản sắc, cá tính, khác với thương hiệu đã có từ trước, tạo sự ngang hàng giữa các sản phẩm thì kiến trúc thương hiệu ngang hàng được ưu tiên sử dụng. Ví dụ, trong danh mục của P&G: Thương hiệu Tide chuyên về giặt tẩy, Cascade chuyên về rửa chén đĩa, Olay chuyên về chăm sóc da,… Tất cả các thương hiệu tách biệt một cách tuyệt đối.

Unilever vs P&G: Cuộc đua 2 thập kỷ trên đất Việt

Kiến trúc thương hiệu của Tập đoàn P&G

Quản trị cơ cấu thương hiệu là cơ sở doanh nghiệp nhất quán đồng bộ từng “điểm chạm” với khách hàng. Xem xét những thương hiệu truyền thông đã hiệu quả hay chưa? Cần điều chỉnh hay thiếu sót nào bạn cần điều chỉnh lại ngay để đảm bảo tốt công tác truyền thông tới khách hàng. Việc rà soát này gắn liền hoạt động điều chỉnh, bổ sung, hoặc cắt bỏ các thương hiệu trong một danh mục.

4. Rà soát nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu (Brand Identity) đến từ: Đặt tên thương hiệu, Logo và symbol, màu sắc, font chữ, định dạng, ứng dụng văn phòng, biểu mẫu kinh doanh, trang phục nhân viên, nhận diện tại điểm bán, phương tiện vận tải, quảng cáo ngoài trời,… Một nhận diện tốt giúp thương hiệu tạo ấn tượng sâu sắc với nhận thức khách hàng, giúp họ phân biệt là ghi nhớ hình ảnh thương hiệu so với đối đối thủ cạnh tranh.

Minh họa bộ nhận diện thương hiệu do IP TIME thiết kế

Là Quản lý thương hiệu (Brand Manager) hay Marketer, bạn nên rà soát và đánh giá nhận diện kết nối được với định vị chưa, còn phù hợp với hiện trạng hay không? Còn được ứng dụng rộng rãi, hay có đầy đủ ở các điểm tiếp xúc hay không?

5. Tối ưu sử dụng Logo doanh nghiệp

Logo là tài sản bền vững theo doanh nghiệp theo thời gian, xuất hiện trên mọi ấn phẩm truyền thông cũng như bao bì sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Từ brochure, flyer cung cấp thông tin cho người tiêu dùng, trên các hình ảnh đăng kèm với post quảng cáo ở Fanpage của doanh nghiệp; cho đến bảng hiệu, standee, bao bì sản phẩm và cả trong email, văn bản word gửi đến khách hàng, đối tác… với tần suất xuất hiện liên tục, nhờ đó, Logo dần được khắc sâu vào tâm trí khách hàng.

Khách hàng chỉ cần nhìn vào logo là có thể nhận ra doanh nghiệp

Việc rà soát lại Logo ở các nền tảng sử dụng khác nhau là bước quan trọng, để chủ doanh nghiệp làm chủ thực sự doanh nghiệp của mình.

6. Marketing Materials

Marketing materials được hiểu là các tài liệu tiếp thị, sử dụng để giới thiệu tiếp thị sản phẩm tới khách hàng. Marketing materials rất phổ biến như hồ sơ năng lực, profile, catalogue, name card, phong bì thư. Các ấn phẩm này đạt mục tiêu gia tăng hiệu quả doanh số bán hàng, thu hút khách hàng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp cũng cần tính toán tối ưu chi phí xây dựng tài liệu tiếp thị quảng cáo.

Marketing materials tạo ấn tượng chuyên nghiệp với khách hàng 

7. Truyền thông nội bộ

Mỗi nhân viên là một “Đại sứ thương hiệu”. Truyền thông nội bộ là cách để doanh nghiệp gắn kết sức mạnh nội tại từ bên trong. Theo đó, các công cụ dành cho đội ngũ nhân sự bao gồm: Sổ tay nhân viên, Sổ tay văn hóa, Motivation poster, Internal Newsletters, Tạp chí nội bộ, Website tuyển dụng, Video tuyển dụng,… Chính những chi tiết này, giúp doanh nghiệp “ghi điểm” với chính đội ngũ doanh nghiệp mình.

8. Website & Digital Identity

Một trong những xu hướng lớn nhất của hệ thống nhận diện thương hiệu, là hệ thống nhận diện thương hiệu số (Digital Identity). Bao gồm: Website, Landing Page, Online Sale Kit,…)

Một website tốt gồm có 5 đặc điểm áp dụng như sau: Tối ưu về mặt nhận diện (brand Identity), chuẩn UX UI (nghiên cứu người dùng để đưa nội dung phù hợp với thói quen của người tiêu dùng), chuẩn Sales (website thuyết phục khách hàng mua hàng và nâng cao trải nghiệm tối đa của khách hàng), chuẩn Marketing (hỗ trợ tốt cho hoạt động Marketing ví dụ như tạo Landing Page mới và chạy chương trình truyền thông, checking đo lường người vào website), chuẩn SEO (hỗ trợ support cho SEO bằng cách website chạy tốc cao, thông tin tốt phía Google đánh giá cao).

Trải nghiệm trên nền tảng số đang ngày được khách hàng quan tâm

9. Hoạt động truyền thông

Hoạt động truyền thông là “vũ khí” của doanh nghiệp truyền tải thông điệp tới khách hàng. Hoạt động này được xác định bao gồm:  đối tượng truyền thông, mục tiêu thương hiệu, thông điệp truyền thông, ý tưởng lớn, câu chuyện thương hiệu, kênh truyền thông, nội dung truyền thông, kế hoạch truyền thông tổng thể, kế hoạch Content Marketing.

Kế hoạch truyền thông cần phù hợp với định hướng chiến lược thương hiệu và ngân sách trong phạm vi của doanh nghiệp.

Hoạt động truyền thông là “vũ khí” giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp

IP TIME BRANDING – CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC, NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU ĐƯỢC NHIỀU DOANH NGHIỆP TIN TƯỞNG

Trong hành trình xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp Việt luôn cần đến những chuyên gia trong lĩnh vực để cùng đồng hành chinh phục mục tiêu. Trong đó, không thể không nhắc tới IP TIME Branding – công ty chuyên sâu về tư vấn chiến lược, thiết kế nhận diện và truyền thông, thực thi thương hiệu.

Với sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu”, IP TIME  đã và đang tạo ra sức mạnh và sinh khí cho hơn 1.000+ khách hàng qua đó nỗ lực góp sức mình vào sứ mệnh vì sự phát triển thương hiệu Việt.

Bộ giải pháp trọn gói thương hiệu với từng loại hình doanh nghiệp. Tất cả những giải pháp này đều hướng đến mục tiêu hỗ trợ đồng hành, tạo ra sức mạnh và tăng trưởng kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp Việt.

Tổng hợp và tham khảo nguồn từ internet.

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Kiến thức thương hiệu

  Tổng hợp cờ các nước và ý nghĩa của chúng

  Chúng ta đã thống kê có hơn 200 quốc gia trên thế giới mỗi quốc gia lại có...

  Kiến thức thương hiệu

  Thông báo lịch nghỉ tết công ty IPTIME

  Với không khí tết nguyên đán 2019 đang đến gần công ty IPTIME cũng có nhiều hoạt động...

  Kiến thức thương hiệu

  Thiết kế lịch tết một xu hướng mới cho doanh nghiệp

  Tặng quà gì ngày tết tặng lịch tết cuối năm lợi đủ đườngDANH MỤC NỘI DUNG1 Tặng quà...

  Tin tức

  Sức mạnh nào làm nên thương hiệu?

  Sức mạnh làm nên thương hiệu là ở lòng tin khách hàng.DANH MỤC NỘI DUNG1 Sức mạnh làm...

  Thông tin nội bộ Tin tức

  IPTIME Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

  Thân gửi toàn thể chị em Công ty IPTIME cùng các bà các mẹ. Nhân dịp 20/10, Giám...

  Kiến thức thương hiệu

  Nhận diện thương hiệu các công ty Logistics uy tín hàng đầu

  Những hãng vận tải hàng đầu luôn tạo cho mình những khác biệt. Điều đó đến từ các...

  Kiến thức thương hiệu

  Tổng hợp các mẫu hồ sơ năng lực công ty các ngành nghề do IPTIME thiết kế

  Hồ sơ lực là một phần không thể thiếu trong danh sách các ấn phẩm thiết kế và...

  Tin tức

  Đà Nẵng rà soát người tiếp xúc với bệnh nhân Hà Nam dương tính COVID-19

  Ngày 29-4, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay ngành y tế đang rà soát, lấy mẫu...

  Kiến thức thương hiệu

  Bài học xây dựng thương hiệu từ vụ Aroma Resort

  Mấy ngày gần đây vụ việc Aroma Beach Resort & Spa Bị tố lừa đảo cùng video của...

  0912485468