Bắc Ninh bố trí cho công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy từ ngày 2/6

Bắc Ninh bố trí cho công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy từ ngày 2/6

Chiều 26/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với các doanh nghiệp lớn trên địa bàn nhằm triển khai bố trí cho công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy từ 0 giờ ngày 2/6/2021.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc triển khai bố trí công nhân lưu trú làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh góp phần bảo vệ nhà máy, công nhân, duy trì sản xuất. Qua đó, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và triển khai kế hoạch sản xuất của nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt trong các khu công nghiệp khi có dịch xảy ra trên diện rộng.

“Tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình vừa sản xuất, vừa lưu trú bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/6/2021. Đối với các cơ sở sản xuất không thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra về phòng, chống dịch, nhất là không bố trí người lao động ở lại nhà máy thì cơ quan chức năng đánh giá tình hình thực tế tham mưu, đề xuất tạm dừng hoạt động theo quy định”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Tỉnh Bắc Ninh hiện giao Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các sở, ngành có liên quan yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chuẩn bị điều kiện để triển khai bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy không đi ra ngoài.

Chỉ những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng được đến làm việc tại nhà máy. Cùng với đó, phải cam kết ở lại nhà máy, không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban quản lý các khu công nghiệp hoặc các cơ quan giám sát. Định kỳ mỗi tuần, doanh nghiệp xét nghiệm cho tối thiểu 10% số công nhân viên ở lại nhà máy.

Về phía doanh nghiệp, bố trí chỗ ở tạm cho công nhân trong nhà máy. Theo đó, có thể trưng dụng nhà ăn, hội trường, phòng hội thảo, phòng họp lớn… làm nơi ở tạm trên cơ sở đảm bảo điều kiện an ninh trật tự, vệ sinh cá nhân, các điều kiện khác phục vụ công nhân.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể dựng rạp, nhà bạt dã chiến tại các khu đất trống, đường đi ít sử dụng hoặc nhà kho không sử dụng để bố trí làm khu vực ăn ca cho công nhân trên cơ sở bảo đảm ánh sáng, quạt gió, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ. Đặc biệt, các doanh nghiệp lắp đặt thêm nhà tắm, nhà vệ sinh di động tại các khu vực chưa có sẵn hoặc còn thiếu so với số lượng công nhân.

Thời gian này, để bảo đảm sức khỏe cho công nhân, các doanh nghiệp cần tăng khẩu phần, chất lượng suất ăn, khuyến khích tăng lương, thưởng cho công nhân ở lại nhà máy…

Các cơ quan chức năng sẽ lắp camera giám sát tại cổng ra vào nhà máy để giám sát các hoạt động trên.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu thời gian các công nhân ở lại chỗ làm việc tối thiểu 15 ngày trong đợt 1. Khi quay trở về, các công nhân được quản lý theo trường hợp F2, cách ly tại nhà.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh Bắc Ninh trong việc tổ chức bố trí công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng nêu khó khăn do chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khi số lượng công nhân quá lớn, dù có ký túc xá cho công nhân viên; công tác quản lý, an ninh trật tự, đảm bảo giãn cách cho công nhân cũng như điều kiện sinh hoạt tập trung trong nhà máy để không ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động…

Các doanh nghiệp đề nghị Bắc Ninh hỗ trợ, bố trí khu khách sạn, nhà nghỉ, nơi trọ… đủ điều kiện nhằm bảo đảm sinh hoạt cho các chuyên gia, người lao động trên cơ sở có sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, tỉnh tạo điều kiện để công nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp sớm tiêm vaccine phòng COVID-19, giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Dịp này, UBND tỉnh Bắc Ninh kêu gọi các doanh nghiệp chung tay đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine để sớm tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19. Kinh phí doanh nghiệp bỏ ra để tiêm cho công nhân được nhà nước khấu trừ thu nhập doanh nghiệp.

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh được Chính phủ cấp 150.000 liều vaccine phòng COVID-19. Tỉnh dự kiến sẽ triển khai tiêm cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch bệnh và ưu tiên 90.000 liều cho các đối tượng thuộc doanh nghiệp.

Thái Hùng(TTXVN)

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn






    Bài viết liên quan

    Xu hướng lịch tết

    Phong cách doanh nhân Tin tức kiến thức ngành tư vấn thiết kế thương hiệu mới nhất

    Xu hướng lịch tết độc quyền 2024: Khẳng định đẳng cấp doanh nghiệp

    Tết là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi...

    Tin tức kiến thức ngành tư vấn thiết kế thương hiệu mới nhất

    Thiết kế mẫu logo thương hiệu bất động sản càn chú ý điều gì?

    Xây dựng thương hiệu bất động sản là bước đi cần thiết để thu hút đầu tư, đối...

    Tin tức kiến thức ngành tư vấn thiết kế thương hiệu mới nhất

    Màu đỏ gắn với các hãng thức ăn và các thương hiệu thực phẩm đồ ăn

    Màu đỏ không chỉ kích thích thèm ăn mà có mối liên hệ sâu xa trong tiềm thức...

    Cẩm nang thiết kế

    Tổng hợp mẫu website chuyên nghiệp do IPTIME thiết kế triển khai

    Website kiến trúc nội thất – công ty xây dựng thương mại AZDANH MỤC NỘI DUNG1 Website kiến...

    Cẩm nang thiết kế Tin tức

    Hồ sơ năng lực thiếu chuyên nghiệp – Làm giảm khả năng hợp tác thành công của doanh nghiệp

    Bạn có biết Hồ sơ năng lực doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp là một trong những lý do...

    thiết kế logo cho người mệnh mộc

    Tin tức

    Thiết kế logo cho người mệnh mộc như thế nào?

    Theo phong thủy, việc thiết kế được một logo cho chủ doanh nghiệp hợp mệnh mộc sẽ giúp...

    Tin tức

    Sản phẩm tốt, đẹp – không thương hiệu rất khó bán!

    Rất nhiều mẫu quần áo được sản xuất tại Việt Nam được gắn với thương hiệu nước ngoài...

    Tin tức

    Món Tết nhà đại gia: Tẩm ướp gia vị “vàng ròng”

    Nhụy hoa nghệ tây, sá sùng, hạt dổi, vỏ quýt khô Đông Tạng,… là những loại gia vị...

    Tin tức kiến thức ngành tư vấn thiết kế thương hiệu mới nhất

    Ví điện tử xu hướng tương lai và cuộc chiến không hồi kết của các thương hiệu

    Không ít doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ nhưng họ vẫn kêu gọi được vốn đầu tư nước...

    Bình luận đã được đóng lại.

    0912485468
    Liên hệ kinh doanh