Bắc Ninh chủ động dập dịch: Truy vết thần tốc, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp

Chỉ trong vài ngày qua, ca mắc COVID-19 tại Bắc Ninh xuất hiện đồng loạt ở nhiều địa phương trong tỉnh và ở các đối tượng khác nhau.

Từ 2 ca COVID-19 đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hôm 5/5, ngay ngày hôm sau toàn tỉnh Bắc Ninh có thêm 9 ca mắc mới, trong đó riêng ổ dịch xã Mão Điền có 6 ca.

Trong hai ngày 7 và 8/5, Bắc Ninh ghi nhận thêm tổng số 35 ca mắc mới, toàn tỉnh ghi nhận 46 ca mắc. Ngày 9/5, Bắc Ninh có 89 ca mắc, trong đó Thuận Thành trở thành ổ dịch lớn với 77 ca, toàn huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đến trưa 10/5, Bắc Ninh đã ghi nhận hơn 100 ca mắc, trong đó riêng huyện Thuận Thành 90 ca.

Chỉ đạo quyết liệt, kịp thời

Ngay sau khi phát hiện các bệnh nhân mắc COVID-19, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng khoanh vùng, rà soát các trường hợp liên quan; đồng thời thực hiện giãn cách xã hội huyện Thuận Thành gồm 18 xã, thị trấn; 108 thôn, khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ gia đình và gần 182.000 dân.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại "ổ dịch" Mão Điền, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

© Được VTC cung cấp Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại “ổ dịch” Mão Điền, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh đã tập trung vào cuộc rất sớm.

Kể từ khi phát hiện dịch COVID-19 hôm 27/4, tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương đưa ra các giải pháp về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh đã ra 68 văn bản về các giải pháp, ứng phó dịch bệnh khẩn cấp.

Từ 5/5, khi tỉnh Bắc Ninh phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên tại thị xã Từ Sơn và huyện Lương Tài, tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngay trong đêm để đưa ra các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tỉnh chú trọng rà soát, khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Bắc Ninh phát hiện và đưa đi cách ly tập trung hơn 1.500 trường hợp F1.

“Điều quan trọng, mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng tỉnh xác định đúng ổ dịch, nguồn lây để khoanh vùng, truy vết hiệu quả. Vì vậy tỉnh không bị mất dấu các nguồn lây”, ông Vương Quốc Tuấn cho biết.Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kiểm tra chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Hiên Vân, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Được VTC cung cấp Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kiểm tra chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Hiên Vân, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Với phương châm “truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, trả lời kết quả xét nghiệm sớm, khoanh vùng diện rộng và phong tỏa hẹp”, tỉnh Bắc Ninh đã lấy trên 34.000 mẫu xét nghiệm, trong đó có tất cả người dân tại xã Mão Điền với trên 15.000 mẫu, người dân tại các địa phương có ca COVID-19 và toàn bộ y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Việc này giúp Bắc Ninh rà soát chặt chẽ, không để sót các ca F0, F1 ngoài cộng đồng. Song song với truy vết, Bắc Ninh đã lên phương án, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung của tỉnh; đồng thời chỉ đạo các huyện chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung cho khoảng 18.000 người và sẵn sàng đưa vào vận hành bệnh viện dã chiến 600 giường bệnh.

Chống dịch sáng tạo

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp, thu hút hơn 450.000 người lao động nên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, tỉnh Bắc Ninh có nhiều biện pháp chống dịch chủ động và sáng tạo.

Tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, trước mắt thành lập “Tổ an toàn COVID-19” đến từng phân xưởng, trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, giúp doanh nghiệp kiểm soát thực hiện phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tiếp nhận thông tin với những trường hợp đột xuất, bất ngờ về dịch bệnh có thể xảy ra.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức chia nhỏ ca làm việc nhằm thực hiện giãn cách, giúp phòng chống dịch bệnh mà không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất.

Đồng thời, chính quyền yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Dưới trời nắng nóng gần 40 độ C, các cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm dịch cầu Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) vẫn căng mình làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát người và phương tiện giao thông đi vào vùng có dịch.

© Được VTC cung cấp Dưới trời nắng nóng gần 40 độ C, các cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm dịch cầu Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) vẫn căng mình làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát người và phương tiện giao thông đi vào vùng có dịch.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu toàn hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo yêu cầu ngành Y tế tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng việc đồng ý cho ngành đặt hàng sinh phẩm xét nghiệm ngoài công lập theo giá quy định của Nhà nước; đồng thời được huy động tối đa nguồn nhân lực sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến ổ dịch Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã lấy gần 15.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả 90 mẫu dương tính.

Ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân trong huyện với hơn 180.000 người, trước mắt ưu tiên lấy mẫu các vùng có dịch và sẽ tổ chức phun khử khuẩn tại các địa bàn xuất hiện ca COVID-19.

Đặc biệt tỉnh Bắc Ninh thành lập 4 chốt kiểm soát kiểm dịch liên ngành được đặt trên các quốc lộ, tiếp giáp giữa huyện Thuận Thành và các địa phương khác để kiểm soát người và phương tiện qua lại.

Đọc bài gốc tại đây.

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Kiến thức thương hiệu

  THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 02/09/2023

  Kính gửi Quý khách hàng và Quý đối tác, IPTIME Việt Nam xin bày tỏ lời cảm ơn...

  Kiến thức thương hiệu

  36 logo ấn tượng dành riêng cho các photographer

  Nếu bạn là 1 photographer và muốn tạo dựng cho mình một thương hiệu riêng để cho nhiều...

  Kiến thức thương hiệu

  Sự thật bất ngờ về sự ra đời của các logo nổi tiếng bạn sẽ bất ngờ

  Sự ra đời logo MGM Để có được logo như hiện tại và gây ấn tượng đặc biệt...

  Kiến thức thương hiệu

  Yamaha và câu chuyện thay đổi logo của mình

  Trải qua gần 130 năm lịch sử với nhiều lần thay đổi nhận diện thương hiệu, Yamaha luôn...

  Cẩm nang thiết kế Tin tức

  IP TIME Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

  Nghề nhà giáo bao đời nay luôn được xem là nghề cao quý nhất. Người thầy, dù ở...

  Kiến thức thương hiệu

  Gói dịch vụ SEO website – Đưa thương hiệu website lên top đơn giản hiệu quả

  Trong SEO nội bộ, hàng ngày có những việc bắt buộc bạn phải làm, nhưng điều quan trọng...

  Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu Tin tức

  Thiết kế website bán hàng những điều cần chú ý

  Với tiềm năng lớn  mạng lưới internet hiện nay giúp chúng ta tận dụng  thêm một kênh vừa...

  Kiến thức thương hiệu

  Những ông trùm sở hữu những thương hiệu lớn trên thế giới.

  Trên thế giới có rất nhiều các thương hiệu các hãng sản xuất, nhãn hàng  nổi tiếng mà...

  Kiến thức thương hiệu

  Bạn đang hiểu sai về Profile và Catalogue?

  Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như vấn đề cạnh tranh khốc liệt như...

  0912485468