Những điều bạn nên tìm hiểu trước khi thiết kế logo cho công ty mình

Các logo ấn tượng thì chỉ cần một nháy mắt là đã nhận ra. Chúng cũng sẽ để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí người tiêu dùng nói chung, dù họ có từng mua sản phẩm của bạn hay không.

Logo của hãng bán lẻ Target thì nhắm trúng hồng tâm, Nike là một dấu ngoắc phẩy, và Apple thì bắt mắt. Tất cả logo của cả ba công ty đều độc đáo, đáng nhớ và vững vàng trước thử thách của thời gian. Các logo này ngay lập tức và luôn thể hiện những gì một logo ấn tượng nên thể hiện: Định vị một thương hiệu, khiến nó trở nên nổi bật và điều lý tưởng là thu hút sự chú ý của khách hàng và tác động vào doanh số.

Những điều bạn nên tìm hiểu trước khi thiết kế logo cho công ty mình

Chúng ta đều biết đến những logo lớn, nhưng không phải ai cũng biết để tạo ra một logo tuyệt vời thì khó như thế nào. Khi triển khai từ ý tưởng đến màu sắc, có rất nhiều thứ phải xem xét khi cô đọng thương hiệu của bạn thành một biểu tượng duy nhất.

“Chúng tôi không có nhiều thời gian và diện tích (trên một logo) để kể đầy đủ câu chuyện của mình”, Alina Wheeler, một chuyên gia thương hiệu tại Philadelphia và là tác giả của cuốn sách Designing Brand Identity (Tạm dịch: “Thiết kế bản sắc thương hiệu”) cho biết. “Để tạo nên sự khác biệt, thì một biểu tượng hay một logo là một phương tiện truyền tải nhanh nhất. Nó kết nối mọi người tới thương hiệu của bạn ngay khi hình ảnh này lọt vào tầm mắt của họ, vì vậy việc xây dựng một logo đúng cách ngay từ lần đầu tiên là rất quan trọng. ”

Dưới đây là 10 câu hỏi cần thiết khi thiết kế logo trong lần đầu tiên của công ty bạn:

1. CÓ NHỮNG LOẠI LOGO NÀO?

Wheeler chia thành bốn loại logo:

Logo kiểu chữ là các từ đứng tự do hay các chữ viết tắt (tên công ty/thương hiệu) nhóm lại với nhau tạo nên một logo. Các công ty sử dụng logo kiểu chữ có eBay, IBM, CNN, Google, Kleenex, và Saks Fifth Avenue. Logo chữ cái có Honda, Uber, Unilever, Beats và McDonald.

Logo hình ảnh là minh họa biểu tượng của các sự vật dễ nhận biết. Starbucks, Twitter và Playboy đều có logo bằng hình ảnh.

Logo trừu tượng không đại diện bất cứ điều gì cả mà ngược lại nó giống như tác phẩm trừu tượng. Nike có lẽ thương hiệu nổi tiếng nhất đã thành công với logo trừu tượng.

2. LOẠI LOGO NÀO SẼ PHÙ HỢP NHẤT VỚI CÔNG TY CỦA TÔI?

Không may là không có một loại logo nào phù hợp với tất cả mọi người, Wheeler nói. “Logo phù hợp nhất với bạn còn phụ thuộc rất nhiều vào tên công ty và những gì bạn cung cấp hay sản xuất.”

Ví dụ, nếu tên công ty bạn ngắn giống eBay, thì logo kiểu chữ là phù hợp. Logo kiểu chữ thường giúp người tiêu dùng ghi nhớ thương hiệu tốt hơn so với logo trừu tượng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn logo trừu tượng, hãy chắc chắn rằng nó đơn giản và phản ánh đặc trưng thương hiệu của bạn.

3. LOGO NÊN TRUYỀN TẢI NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NÀO CỦA DOANH NGHIỆP?

Logo của bạn – từ màu sắc đến hình dạng – nên làm thế nào để ngay lập tức cho khách hàng biết công ty của bạn làm về gì.

Theo Wheeler “Khi mọi người nhìn vào đó, họ sẽ nhận ra nét đặc trưng của thương hiệu và điểm khác biệt của bạn”. “Khách hàng cần được biết rằng bạn khác biệt với các đối thủ khác, bạn chuyên nghiệp, là một nhà kinh doanh thực sự và bạn tự tin, thành công với những gì mình đã làm.”

Theo Wheeler, logo của Amazon, là một ví dụ điển hình cho một logo thể hiện đươc bản sắc của thương hiệu. “Các mũi tên giống như một nụ cười đã truyền tải thông điệp về một dịch vụ khách hàng thân thiện và mũi tên chỉ từ ‘a’ đến ‘z’ vì Amazon cung cấp tất cả mọi thứ từ A đến Z. Chúng tôi làm tất cả.”

4. LOGO DÙNG MÀU NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Lựa chọn màu sắc là vô cùng quan trọng. Theo Wheeler thì để tạo nên sự khác biệt thì việc chọn màu sắc mà đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn không dùng trong logo của họ là hết sức quan trọng.

Cũng nên cân nhắc rằng các màu sắc khác nhau mang đến tác động tâm lý khác nhau. Ví dụ, màu đỏ – thích hợp sử dụng trong logo của Red Bull – năng động, mãnh liệt và thậm chí là một chút nổi loạn. Màu vàng là hạnh phúc, tràn đầy năng lượng và tươi trẻ, có lẽ đây là một lựa chọn khôn ngoan cho một công ty tập trung vào sức khỏe cũng như chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, màu xanh – màu sắc được sử dụng trong logo của Ford, Samsung và GE – gợi lên sự tự tin, bình tĩnh và tin cậy.

5. TÔI NÊN CÂN NHẮC PHÔNG CHỮ NÀO?

Phông chữ, giống như màu sắc, truyền tải và mang đến những cảm xúc khác nhau. Các doanh nghiệp khác nhau sẽ phù hợp với các phông chữ khác nhau.

Ví dụ, logo cho một công ty luật – nên truyền đạt sự liêm chính, sức mạnh và công lý – tốt nhất là được in đậm, thẳng thắn không rườm rà. Trong khi đó, một cửa hàng kẹo có thể lựa chọn phông chữ lạ truyền tải sự trẻ trung, ngọt ngào và vui vẻ.

6. TÔI CÓ NÊN TỰ THIẾT KẾ LOGO HAY THUÊ MỘT NHÀ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA?

Wheeler cho rằng ngay cả khi bạn nghĩ là mình vẽ đẹp và dù ngân sách có eo hẹp thì bạn cũng nên để việc thiết kế logo cho nhà thiết kế đồ họa được đào tạo bài bản. “Làm việc với một nhà thiết kế đồ họa có tay nghề thực sự quan trọng. Họ hiểu thế nào là một logo tốt, hiểu việc nó phải đủ linh động để có thể phủ sóng trên các phương tiện truyền thông khác nhau, (chẳng hạn, logo sẽ hiển thị khác nhau trên trang web của bạn, trong ứng dụng điện thoại hoặc ở biển hiệu trước cửa hàng), cũng như tất cả những yếu tố quan trọng giúp khách hàng nhận ra bạn ngay tức thì.

Cách làm sáng suốt, trước khi gặp nhà thiết kế là bạn biết mình thích logo có màu sắc, hình dáng hay phông chữ nào và truyền đạt sở thích của bạn đến nhà thiết kế trước khi họ hoàn thành bản nháp.

7.  THIẾT KẾ LOGO SẼ TỐN BAO NHIÊU?

Công ty thiết kế chuyên nghiệp thường lấy trong khoảng từ 8.000.000

30.000.000 cho một logo, khoản này thường không nằm trong ngân sách của các công ty mới hoạt động hay doanh nghiệp nhỏ.

Người sáng lập Evenson Design Group ông Stan Evanson gợi ý là có thể ký hợp đồng với một nhà thiết kế tự do với mức giá dao động từ 35 $ đến 150 $ một giờ, tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của họ. “Nhưng đừng thuê một người vì họ ra giá rẻ. Hãy tìm một nhà thiết kế quen thuộc với lĩnh vực và đối thủ cạnh tranh của bạn”.

Ngoài ra còn có một số nhà cung cấp thiết kế logo chuyên nghiệp trên web, như IPTIME, cung cấp các ý tưởng về logo, thiết kế các gói sửa đổi với mức giá thấp từ 299 $ đến 599 $, tùy thuộc vào số lượng các mẫu thiết kế logo được giao.

8. TÔI SẼ ĐẶT LOGO CỦA MÌNH Ở ĐÂU?

Một câu hỏi hay hơn sẽ là “Tôi không nên đặt logo ở đâu?” Bởi vì bạn sẽ muốn để logo ở “mọi nơi”. Trên mạng thì bạn sẽ gắn logo vào web, chiến dịch quảng cáo số và trên các trên mạng xã hội mà công ty bạn có tham gia như, Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest.

Trong đời sống hàng ngày thì bạn muốn đặt logo trên cửa chính, danh thiếp, bao bì sản phẩm, đồng phục và văn phòng phẩm và các hợp đồng.

9. MỘT SỐ SAI LẦM CẦN TRÁNH LÀ GÌ?

Wheeler cho biết, sai lầm lớn nhất là ra quyết định cuối cùng về logo trước khi nghiêm túc xem xét logo của đối thủ cạnh tranh chính. Nếu logo của bạn giống họ, thậm chí chỉ một chút, khách hàng có thể không phân biệt được bạn và đối thủ và dẫn đến kinh doanh thua lỗ.

Wheeler cũng cảnh báo không nên chỉ để logo xuất hiện trên giấy, và không đặt nó nhiều nơi có khả năng tiếp thị, như là một biểu tượng cho ứng dụng xuất hiện trên smartphone, trên trang web, một biển quảng cáo, hoặc trên áo phông hoặc thùng xe tải.

10. CÓ QUÁ SỚM ĐỂ LO LẮNG VỀ VỀ LOGO CỦA TÔI SẼ NHƯ THẾ NÀO TRONG 10 NĂM?

Wheeler cho hay, hầu hết các logo cần chút thay đổi nhỏ sau khoảng 10 năm để tránh nhàm chán. Điều quan trọng là phải làm đúng ngay từ đầu, rồi tinh chỉnh khi cần thiết sau này.

“Hãy nghĩ thế này, logo của nhiều hãng danh tiếng cũng đã có những thay đổi trong nhiều năm để có được như hiện nay, nhưng ý tưởng cốt lõi vẫn được giữ từ khi logo đầu tiên được tạo ra.”

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Kiến thức thương hiệu

  50 Logo với lịch sử thay đổi của nó – phần 2

  Nestle Playboy Amazon Ikea Instagram Dell Shell Microsoft Mazda Canon Google Coca Cola Pepsi Ford Ge Healthcare Visa...

  Tin tức

  Đâu là câu slogan dở nhất mọi thời đại

  Ai cũng biết rằng slogan là một khẩu hiểu đại diện cho mục tiêu và tầm nhìn xứ...

  Kiến thức thương hiệu

  Thiết kế in ấn lì xì, thiệp tết đẹp ấn tượng lựa chọn đơn vị nào ở Bắc Ninh uy tín?

  Thiết kế in ấn lì xì, thiệp tết là một trong những công việc quan trọng trong dịp...

  Kiến thức thương hiệu

  Xây dựng thương hiệu để doanh nghiệp phát triển bền vững

  Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao khách hàng lại tin tưởng những thương hiệu lớn?DANH MỤC...

  Tin tức

  Tổng hợp một số mẫu tranh treo văn phòng đẹp do IPTIME thiết kế

  Những câu trích dẫn động viên và truyền cảm hứng Nếu tranh treo tường phòng làm việc của...

  Cẩm nang thiết kế Tin tức

  Checklist 09 đầu việc quan trọng nhất ưu tiên cho việc định vị và phát triển thương hiệu.

  Cuối năm là dịp quan trọng để các doanh nghiệp và các thương hiệu nhà quản lí thương...

  Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu

  Một số mẫu card visit, danh thiếp đẹp tham khảo

  Tổng hợp một số mẫu card visit mọi ngành nghề được IPTIME sưu tầm chia sẻ với các...

  Tin tức

  Man City cần Messi để nâng tầm thương hiệu

  Man City có thể phải chi rất nhiều tiền để chiêu mộ được Lionel Messi, nhưng CLB này...

  Kiến thức thương hiệu

  Quy trình và những lợi ích của việc thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp

  Lợi ích của việc thiết kế bao bì sản phẩmDANH MỤC NỘI DUNG1 Lợi ích của việc thiết...