Pony Ma Huateng: Vua mới của mạng xã hội
Ông là một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, và có thể là người giàu nhất theo một số bảng xếp hạng, với giá trị ròng khoảng 42 tỷ USD.
Doanh nghiệp của ông hoạt động trong các lĩnh vực từ các phương tiện truyền thông xã hội đến trí tuệ nhân tạo, và Tencent cũng đã đầu tư vào Snapchat và Tesla. Tin mới nhất: Hãng công nghệ do ông thành lập hiện có giá trị cao hơn cả Facebook của Mark Zuckerberg.
Ma Huateng là ai?
Người sáng lập Tencent – có biệt danh “Pony” vì họ của ông (Mã) mà dịch sang tiếng Anh là “con ngựa” – nổi tiếng kín tiếng với báo chí và ít khi trả lời phỏng vấn.
Ma đã làm việc trong lĩnh vực máy nhắn tin sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến miền Nam Trung Quốc năm 1993 với bằng về khoa học máy tính.
Từ máy nhắn tin đến nền tảng nhắn tin
Chỉ chưa đầy 5 năm sau khi rời trường đại học, người đàn ông này đã thành lập ra Tencent và bắt đầu làm việc trên các nền tảng truyền thông để biến công ty thành một gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
Thời gian đầu, Tencent từng nổi tiếng là chuyên đi sao chép và bị cáo buộc là lấy các sản phẩm phương Tây và điều chỉnh chúng chúng cho phù hợp với thị trường Trung Quốc. Ví dụ như nền tảng nhắn tin trên máy tính của nó giống với sản phẩm tương tự của AOL.
![]() |
Nhưng sau đó, Tencent đã phát triển WeChat, một dịch vụ nhắn tin di động hiện đang được sử dụng bởi gần 1 tỷ người.
Không chỉ đơn thuần là một ứng dụng tin nhắn, Wechat là cơ sở cho một hệ sinh thái sản phẩm bao gồm mạng tìm kiếm, mạng xã hội và nền tảng thanh toán.
Tencent cũng đã xây dựng một đế chế kinh doanh game di động khổng lồ, tạo ra doanh thu hơn 10 tỷ USD vào năm ngoái nhờ các tựa game nổi tiếng như “Clash of Clans” và “Honor of Kings”.
Pony Ma (46 tuổi) sở hữu 8,6% cổ phần trong Tencent, theo hồ sơ nộp cho cơ quan quản lý vào tháng 10. Giá cổ phiếu của Tencent và tài sản cá nhân của ông đều tăng hơn 200% trong năm qua.
Cho đi 2 tỉ USD
Năm ngoái, Ma đã cam kết cho đi hơn 2 tỷ USD cho nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc bao gồm chăm sóc sức khoẻ và giáo dục.
Tính cách của Pony Ma gần như là tương phản với đối thủ chính của ông, Jack Ma của Alibaba.
Hai người đàn ông họ Mã, nhưng không phải họ hàng của nhau, đã thay nhau giữ vị trí đầu bảng xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc trong vài năm qua. Trong khi Pony Ma khá kín tiếng, thì Jack Ma lại thường xuyên xuất hiện và trả lời phỏng vấn báo chí.
Tuy nhiên, Pony Ma có lý do để mà tự hào với Jack Ma: Khi Tencent vượt qua Facebook vào hôm thứ 3 (21.11), Tencent cũng đánh bại Alibaba để trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên đạt mức giá trị thị trường 500 tỷ USD.
(Theo NCĐT)

Tư vấn thiết kế thương hiệu
Tái Thiết Kế Thương Hiệu: Đòn Bẩy Chiến Lược Hay Chiếc Áo Mới Vô Nghĩa?
Tri ân Người Lái Đò: Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 và Những Mẫu Banner Đẹp Nhất!
HT-CNC: Đối Tác Chiến Lược Gia Công Cơ Khí Chính Xác cho Nhật Bản & Doanh Nghiệp Lớn tại Bắc Ninh
Giải pháp họp online tối ưu cho doanh nghiệp nên chọn phương án nào? IPTIME xin gợi ý cho các bạn.
Bài viết liên quan
Tin tức chung
KPIs Marketing: Chìa khóa đo lường thành công và tối ưu chiến dịch
Trong kỷ nguyên số, marketing không còn là một “cuộc chơi” cảm tính. Mỗi chiến dịch, mỗi hành...
Tin tức Tin tức chung
Kích thước tờ A4 trong đơn vị Cm, Inches, Mm, Pixels là bao nhiêu?
Kích thước tờ giấy A4 trong đơn vị Cm, Inches, Mm, Pixels là bao nhiêu?MỤC LỤC1 Kích thước...
Tin tức chung
Người ảnh hưởng – kế hoach tuyền thông cho thương hiệu nhỏ hiệu quả bất ngờ
Sử dụng người ảnh hưởng siêu nhỏ (Micro Influencer) đang là xu hướng phổ biến trong các chiến...
Cẩm nang thiết kế
Thế nào là giao diện website khách sạn & resort đẹp?
Ngày này, website là một trong những công cụ không thể thiếu, đặc biệt là kinh doanh khách...
Tin tức
Man City cần Messi để nâng tầm thương hiệu
Man City có thể phải chi rất nhiều tiền để chiêu mộ được Lionel Messi, nhưng CLB này...
Tin tức
Hai giáo viên làm giả đề thi xét tuyển viên chức rồi rao bán
Dân trí Thấy nhu cầu xét tuyển viên chức trong ngành giáo dục cao trong khi chỉ tiêu...