Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt hơn?

Cả khoai lang và khoai tây đều có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Các loại khoai này còn được gọi là Solanum tuberosum, về mặt sinh học thuộc họ Solanaceae, có liên quan đến cà chua, ớt và cà tím.

Khoai nào tốt hơn, khoai tây hay khoai lang?

Luôn luôn có một cuộc tranh luận về lợi ích dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang. Trên thực tế cả khoai tây và khoai lang đều có những giá trị dinh dưỡng riêng và tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích bạn có thể chọn loại nào bạn muốn.

Các carbohydrate trong cả hai loại khoai thường là tinh bột và chất xơ, giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Khoai tây có chứa tinh bột kháng hữu ích, không giống như chất xơ khó tiêu hóa. Tinh bột kháng giúp sản sinh axit béo chuỗi ngắn, rất có lợi cho cơ thể con người.

Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Khoai lang là một nguồn giàu vitamin A. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, nhiều chất xơ hơn, ít calo hơn, và tương đối ít carbs hơn khoai tây. Khoai lang chứa nhiều đường hơn khoai tây. Tuy nhiên, khoai tây thông thường được bảo quản trong ngăn lạnh thì theo thời gian, hàm lượng tinh bột của chúng từ từ biến thành glucose và fructoza. Hầu hết các củ khoai này sản xuất tinh bột kháng. So với khoai lang, khoai tây thường chứa nhiều tinh bột kháng hơn. Tinh bột kháng sinh tạo ra axit béo chuỗi ngắn, có các lợi ích sau:

Các axit béo chuỗi ngắn hoạt động như một loại nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

  • Kích thích lưu thông máu.
  • Tăng sự lưu thông dinh dưỡng và hấp thụ khoáng chất.
  • Ngăn chặn sự hấp thu chất độc.
  • Giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
  • Giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng lo lắng về chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số tải lượng đường huyết (GL)của khoai tây và khoai lang.GI là thước đo đánh giá thực phẩm làm tăng đường huyết sau ăn nhanh hay chậm với đường glucose. GL thể hiện lượng đường bột có trong một khẩu phần ăn của thực phẩm đó.

Người tiêu dùng được khuyên là tránh những loại thực phẩm có GI và/hoặc GL cao. Do vậy nhiều người lựa chọn khoai lang thay vì khoai tây vì họ lo ngại rằng khoai tây có thể làm tăng lượng đường huyết của họ. Thật thú vị là một loại chiết xuất từ khoai lang trắng được gọi là caiapo lại hứa hẹn điều trị bệnh tiểu đường týp 2 và được cho là cải thiện nhiều bệnh chuyển hóa. Trên thực tế, người Nhật thường ăn khoai lang trắng sống để điều trị thiếu máu, huyết áp cao và tiểu đường. Khoai tây thường có chỉ số GI và GL cao hơn khoai lang.

Các loại vitamin và khoáng chất trong 2 loại khoai này là tương đương nhau. Khoai lang cam chứa rất nhiều vitamin A. Cùng với các loại hoa quả và rau màu sắc khác như rau lá xanh, khoai lang cam chứa hàm lượng carotenoid cao. Do vậy, ăn nhiều khoai lang giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A.

Không giống khoai lang, việc nấu khoai tây làm giảm chất dinh dưỡng gây hại. Thay vì ăn khoai tây sống hãy ăn khoai tây nấu chín. Nướng, luộc tốt hơn nhiều so với chiên rán.

Cả khoai tây và khoai lang đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật.

Tóm lại, khoai tây và khoai lang đều có những lợi ích sau:

  • 1. Giàu khoáng chất và dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể
  • 2. Cung cấp carbs tốt cho cơ thể
  • 3. Giúp bạn khỏe cả ngày vì nó đốt cháy năng lượng từ từ
  • 4. Giàu vitamin A cần thiết cho cơ thể

Việc lựa chọn ăn khoai lang hay khoai tây là tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa loại thực phẩm đơn giản này vào chế độ ăn của mình và ngừng lo lắng về việc tăng cân.

Nguyễn Hà Theo Boldsky

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn






    Bài viết liên quan

    Tin tức

    Thiết kế logo cho người mệnh thổ kinh doanh tài phát

    DANH MỤC NỘI DUNG1 2 Sơ lược về mệnh thổ3 Tiêu chuẩn cơ bản thiết kế logo cho...

    Tin tức

    Ý Tưởng Mobile Marketing trong bán hàng

    Một doanh nghiệp bán lẻ triển khai một chương trình SMS Marketing đơn giản có thể mang lại...

    Kiến thức thương hiệu

    Thiết kế và thi công bảng biển quảng cáo tại Bắc Ninh

    Thiết kế và thi công bảng biển quảng cáo là quá trình tạo ra và lắp đặt bảng...

    Kiến thức thương hiệu

    Thiết kế name card chuyên nghiệp với 9 mẹo dưới đây

    Mặc dù chúng ta đang sống và làm việc với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ...

    Kiến thức thương hiệu

    Kích thước biển phòng ban thế nào cho gọn đẹp

    Với mỗi nơi lại có không gian riêng phong cách riêng cho từng công ty. Vì vậy mà...

    Tin tức

    IPTIME – THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 1/5

    Kính gửi Quý khách hàng và Đối tác, Công ty IPTIME xin thông báo lịch nghỉ lễ 30/4...

    Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu Tin tức

    Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao cần có nó?

    Cho đến nay, hệ thống nhận diện Thương hiệu đã giữ một vai trò quan trọng đối với...

    Kiến thức thương hiệu

    Mẫu card visit ngành xây dựng đẹp độc đáo bạn nên xem

    Khi thiết kế  logo thương hiệu hay làm các hạng mục nhận diện thương hiệu điều quan trọng...

    Tin tức

    1/2/2021 Cập nhật có thêm 4 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội

    Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết 1/2/2021 có thêm 4 ca mắc mới...