Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19

Thời gian đọc bài viết: 5 phút

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra, đã tác động gây thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục điều chỉnh chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp | Thời Báo Tài Chính

Để chủ động hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh và giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, ngày 14/3/2013, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn UBND yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn; hỗ trợ nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để giúp nhà đầu tư nhanh chóng khởi công, triển khai thực hiện dự án, phục vụ tăng trưởng kinh tế của tỉnh; tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khảo sát nhanh các doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực sản xuất để đánh giá tác động làm cơ sở tham mưu UBND tỉnh phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để tìm hướng giải quyết, hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Thực hiện làm việc ăn ở tại công ty mùa dịch

Sở Tài chính phối hợp Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh giảm, hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn tại Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh. Đồng thời, phối hợp Cục Thuế tỉnh tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị các Bộ, ngành Trung ương quy định hỗ trợ các chính sách như: Miễn giảm thuế, giảm tiền sử dụng đất, hỗ trợ lãi suất, giãn nợ, gia hạn nợ cho các doanh nghiệp vay vốn tại các tổ chức tín dụng,…để sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Sở Công thương phối hợp Cục Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi, nhanh chóng, nhất là đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu phục vụ sản xuất của ngành dệt may,…

Sở Ngoại vụ phối hợp Công an tỉnh tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cán bộ quản lý, chuyên gia nước ngoài,…nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an để sớm triển khai công việc sản xuất, kinh doanh. Sở Y tế thực hiện các biện pháp kiểm tra tình trạng sức khỏe; thực hiện cách ly theo quy định trong trường hợp có nghi ngờ khả năng bị lây nhiễm bệnh do Virus Corona.

Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các gói kích cầu du lịch, có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Tập trung ưu tiên kích cầu đối với thị trường khách du lịch nội địa và khách du lịch đến từ các nước chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp do các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn phải cắt giảm người lao động bởi tác động của dịch Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các địa phương tăng cường tuyên truyền thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn về tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và địa phương để doanh nghiệp và người lao động yên tâm, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

 

chung tay chống covid 19

Bài viết liên quan