Bắc Ninh bố trí cho công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy từ ngày 2/6

Bắc Ninh bố trí cho công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy từ ngày 2/6

Chiều 26/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với các doanh nghiệp lớn trên địa bàn nhằm triển khai bố trí cho công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy từ 0 giờ ngày 2/6/2021.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc triển khai bố trí công nhân lưu trú làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh góp phần bảo vệ nhà máy, công nhân, duy trì sản xuất. Qua đó, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và triển khai kế hoạch sản xuất của nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt trong các khu công nghiệp khi có dịch xảy ra trên diện rộng.

“Tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình vừa sản xuất, vừa lưu trú bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/6/2021. Đối với các cơ sở sản xuất không thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra về phòng, chống dịch, nhất là không bố trí người lao động ở lại nhà máy thì cơ quan chức năng đánh giá tình hình thực tế tham mưu, đề xuất tạm dừng hoạt động theo quy định”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Tỉnh Bắc Ninh hiện giao Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các sở, ngành có liên quan yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chuẩn bị điều kiện để triển khai bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy không đi ra ngoài.

Chỉ những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng được đến làm việc tại nhà máy. Cùng với đó, phải cam kết ở lại nhà máy, không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban quản lý các khu công nghiệp hoặc các cơ quan giám sát. Định kỳ mỗi tuần, doanh nghiệp xét nghiệm cho tối thiểu 10% số công nhân viên ở lại nhà máy.

Về phía doanh nghiệp, bố trí chỗ ở tạm cho công nhân trong nhà máy. Theo đó, có thể trưng dụng nhà ăn, hội trường, phòng hội thảo, phòng họp lớn… làm nơi ở tạm trên cơ sở đảm bảo điều kiện an ninh trật tự, vệ sinh cá nhân, các điều kiện khác phục vụ công nhân.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể dựng rạp, nhà bạt dã chiến tại các khu đất trống, đường đi ít sử dụng hoặc nhà kho không sử dụng để bố trí làm khu vực ăn ca cho công nhân trên cơ sở bảo đảm ánh sáng, quạt gió, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ. Đặc biệt, các doanh nghiệp lắp đặt thêm nhà tắm, nhà vệ sinh di động tại các khu vực chưa có sẵn hoặc còn thiếu so với số lượng công nhân.

Thời gian này, để bảo đảm sức khỏe cho công nhân, các doanh nghiệp cần tăng khẩu phần, chất lượng suất ăn, khuyến khích tăng lương, thưởng cho công nhân ở lại nhà máy…

Các cơ quan chức năng sẽ lắp camera giám sát tại cổng ra vào nhà máy để giám sát các hoạt động trên.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu thời gian các công nhân ở lại chỗ làm việc tối thiểu 15 ngày trong đợt 1. Khi quay trở về, các công nhân được quản lý theo trường hợp F2, cách ly tại nhà.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh Bắc Ninh trong việc tổ chức bố trí công nhân lưu trú làm việc tại nhà máy.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng nêu khó khăn do chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khi số lượng công nhân quá lớn, dù có ký túc xá cho công nhân viên; công tác quản lý, an ninh trật tự, đảm bảo giãn cách cho công nhân cũng như điều kiện sinh hoạt tập trung trong nhà máy để không ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động…

Các doanh nghiệp đề nghị Bắc Ninh hỗ trợ, bố trí khu khách sạn, nhà nghỉ, nơi trọ… đủ điều kiện nhằm bảo đảm sinh hoạt cho các chuyên gia, người lao động trên cơ sở có sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, tỉnh tạo điều kiện để công nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp sớm tiêm vaccine phòng COVID-19, giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Dịp này, UBND tỉnh Bắc Ninh kêu gọi các doanh nghiệp chung tay đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine để sớm tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19. Kinh phí doanh nghiệp bỏ ra để tiêm cho công nhân được nhà nước khấu trừ thu nhập doanh nghiệp.

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh được Chính phủ cấp 150.000 liều vaccine phòng COVID-19. Tỉnh dự kiến sẽ triển khai tiêm cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch bệnh và ưu tiên 90.000 liều cho các đối tượng thuộc doanh nghiệp.

Thái Hùng  (TTXVN)

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Kiến thức thương hiệu

  Hãy cẩn thận với thiết kế Logo giá rẻ

  Trong quá trình xây dựng một logo cả người thiết kế Logo lẫn khách hàng thường gặp các...

  Tin tức

  40 Hình ảnh Hoa Đẹp Ngày Tết 2018 Cho Mọi Người Chiêm Ngưỡng

   Mùa xuân là dịp để những bông hoa ở khắp các nẻo đường đua nhau khoe sắc dưới...

  Cẩm nang thiết kế

  Tiêu chí đánh giá bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

  Bộ nhận diện thương hiệu có vai trò giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, đưa hình ảnh...

  Tin tức

  Nhìn lại doanh nghiệp Bắc Ninh Quý I/2016: “cứ 1 MỚI vào thì 1 RA đi”

  “Cứ 1 doanh nghiệp MỚI vào thì 1 RA đi” Cũng theo số liệu của Cục Thuế tỉnh...

  Tin tức

  Tiêu chí sang trọng đẹp với mẫu thiết kế card cho bạn thêm nhiều ý tưởng

  24 mẫu business card đẹp và sang trọng Bussiness Card (thẻ kinh doanh, danh thiếp công ty) có...

  Kiến thức thương hiệu

  Định vị thương hiệu và nhận thức của khách hàng trong việc xây dựng quảng bá thương hiệu

  Trong suốt quá trình làm nghề của mình, điều tôi cảm thấy hài lòng nhất là giúp khách...

  Tin tức

  Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

  “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá...

  Cẩm nang thiết kế

  Công ty thiết kế website giá rẻ tại Bắc Ninh chuẩn Google

  Thiết kế website giá rẻ tại Bắc Ninh chuẩn Google uy tínDANH MỤC NỘI DUNG1 Thiết kế website...

  Tin tức

  Những lưu ý khi sử dụng website wordpress

  10 điều cần chú ý khi thiết kế Website wordpress để có website an toàn 1. Nên dùng WordPress, vừa tiết kiệm...

  Bình luận đã được đóng lại.

  0912485468