Thương vụ định giá IPO 34 tỷ đô của GRAB

Thời gian đọc bài viết: 7 phút

Theo Bloomberg, trong this week, Grab  will be up to the  floor information through a company séc trắng (Blank-check Company) với sự hỗ trợ của quỹ đầu tư tên tuổi từ  T. Rowe Price  đến  Temasek . “Gã khổng lồ không ngừng hoạt động” trong lĩnh vực gọi xe được định giá ở mức cao hơn 34 tỷ USD. Việc làm này sẽ giúp phát triển thương hiệu, có thêm sức mạnh tại thị trường quan trọng Indonesia.

Thương vụ là chiến thắng lớn cho những người ủng hộ Grab từ đầu như SoftBank Group  Didi Chuxing. Doanh thu 2020 của Grab tăng 70% năm nhưng vẫn chưa có thanh toán. Hãng kỳ vọng mảng kinh doanh lớn nhất – giao đồ ăn – sẽ hòa vốn cuối năm nay. Lý do là ngày càng nhiều người dùng đặt đồ ăn trực tuyến vì COVID-19.

 Grab sắp IPO với mức định giá 34 tỉ USD
Grab sắp IPO với mức định giá 34 tỷ USD.

GRAB bước phát triển.

Với hậu thuẫn của SoftBank và Mitsubishi UFJ Financial Group, Grab nhanh chóng mở rộng ngay từ những ngày đầu thành lập dịch vụ gọi xe tại Malaysia năm 2012.

Hai nhà sáng lập  Anthony Tan  và  Hooi Ling Tan không vô tình biến thành siêu ứng dụng. Và đánh mọi lĩnh vực từ giao đồ ăn, thanh toán trực tuyến, thậm chí cả dịch vụ y tế.

Grab cũng cung cấp dịch vụ chính và xin phép ngân sách hàng kỹ thuật số tại Singapore.

Năm 2018, Grab đã mua lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á của Uber. Theo thỏa thuận, Grab có sở tại Singapore, sẽ thu thập toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber .

Thay đổi, Uber sẽ có 27,5% cổ phần tại Grab. Cùng với đó là giám đốc điều hành của công ty này sẽ gia nhập hội đồng quản trị của Grab.

 

Grab and Gojek đạt được các tiến trình trong công ty thương mại
Grab and Gojek đang đạt được mức định nghĩa trong công ty thương mại.

Theo danh sách nguồn, các điểm khác biệt về quan điểm của 2 startup đã được đánh giá đáng kể. Dù một số điều khoản trong dịch vụ thương mại vẫn cần phải thảo luận.

Mặc dù các cuộc đàm phán tiến triển tốt nhưng có thể thương vụ này sẽ không thực hiện được. Sự hợp nhất giữa 2 thương hiệu startup gọi xe lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á sẽ cần đến sự chấp thuận của các cơ quan chống độc quyền và các lớp phủ chính trong khu vực.

Cùng IPTIME theo dõi sự phát triển thương hiệu của GRAB – Start up kỳ lân Đông Nam Á nhé.

 

chung tay chống covid 19

Bài viết liên quan