Pony Ma Huateng: Vua mới của mạng xã hội

Thời gian đọc bài viết: 6 phút

Ông là một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, và có thể là người giàu nhất theo một số bảng xếp hạng, với giá trị ròng khoảng 42 tỷ USD.

Doanh nghiệp của ông hoạt động trong các lĩnh vực từ các phương tiện truyền thông xã hội đến trí tuệ nhân tạo, và Tencent cũng đã đầu tư vào Snapchat và Tesla. Tin mới nhất: Hãng công nghệ do ông thành lập hiện có giá trị cao hơn cả Facebook của Mark Zuckerberg.

Ma Huateng là ai?

Người sáng lập Tencent – có biệt danh “Pony” vì họ của ông (Mã) mà dịch sang tiếng Anh là “con ngựa” – nổi tiếng kín tiếng với báo chí và ít khi trả lời phỏng vấn.

Ma đã làm việc trong lĩnh vực máy nhắn tin sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến miền Nam Trung Quốc năm 1993 với bằng về khoa học máy tính.

Từ máy nhắn tin đến nền tảng nhắn tin

Chỉ chưa đầy 5 năm sau khi rời trường đại học, người đàn ông này đã thành lập ra Tencent và bắt đầu làm việc trên các nền tảng truyền thông để biến công ty thành một gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Thời gian đầu, Tencent từng nổi tiếng là chuyên đi sao chép và bị cáo buộc là lấy các sản phẩm phương Tây và điều chỉnh chúng chúng cho phù hợp với thị trường Trung Quốc. Ví dụ như nền tảng nhắn tin trên máy tính của nó giống với sản phẩm tương tự của AOL.

Pony Ma Huateng: Vua mới của mạng xã hội

Nhưng sau đó, Tencent đã phát triển WeChat, một dịch vụ nhắn tin di động hiện đang được sử dụng bởi gần 1 tỷ người.

Không chỉ đơn thuần là một ứng dụng tin nhắn, Wechat là cơ sở cho một hệ sinh thái sản phẩm bao gồm mạng tìm kiếm, mạng xã hội và nền tảng thanh toán.

Tencent cũng đã xây dựng một đế chế kinh doanh game di động khổng lồ, tạo ra doanh thu hơn 10 tỷ USD vào năm ngoái nhờ các tựa game nổi tiếng như “Clash of Clans” và “Honor of Kings”.

Pony Ma (46 tuổi) sở hữu 8,6% cổ phần trong Tencent, theo hồ sơ nộp cho cơ quan quản lý vào tháng 10. Giá cổ phiếu của Tencent và tài sản cá nhân của ông đều tăng hơn 200% trong năm qua.

Cho đi 2 tỉ USD

Năm ngoái, Ma đã cam kết cho đi hơn 2 tỷ USD cho nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc bao gồm chăm sóc sức khoẻ và giáo dục.

Tính cách của Pony Ma gần như là tương phản với đối thủ chính của ông, Jack Ma của Alibaba.

Hai người đàn ông họ Mã, nhưng không phải họ hàng của nhau, đã thay nhau giữ vị trí đầu bảng xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc trong vài năm qua. Trong khi Pony Ma khá kín tiếng, thì Jack Ma lại thường xuyên xuất hiện và trả lời phỏng vấn báo chí.

Tuy nhiên, Pony Ma có lý do để mà tự hào với Jack Ma: Khi Tencent vượt qua Facebook vào hôm thứ 3 (21.11), Tencent cũng đánh bại Alibaba để trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên đạt mức giá trị thị trường 500 tỷ USD.

(Theo NCĐT)

chung tay chống covid 19

Bài viết liên quan