Bốn công ty không muốn Huyền Như bồi thường gần 900 tỷ đồng

Sáng 28/5, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro VietinBank – Chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (46 tuổi, nguyên Phó giám đốc Vietinbank Nhà Bè) chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Bị tuyên án chung thân và buộc bồi thường toàn bộ tiền cho các công ty, Huyền Như chấp nhận bản án. Tuy nhiên, 4 trong 5 nguyên đơn dân sự gồm Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SB0BS), Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc kháng cáo yêu cầu Vietinbank phải trả số tiền Như đã chiếm đoạt với tư cách là cán bộ của ngân hàng. Riêng Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên không kháng cáo.

Được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhưng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của VietinBank chi nhánh TP HCM, gồm: ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc), ông Trương Minh Hoàng, bà Nguyễn Thị Minh Hương (phó giám đốc) đều vắng mặt.

Các luật sư bảo vệ cho 4 công ty kiến nghị HĐXX phải triệu tập những người này và xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của họ. Sau khi hội ý tòa cho rằng, trải qua hai cấp xét xử cơ quan chức năng đã làm rõ vai trò của họ. Về tư cách tố tụng của các công ty, tòa sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Trước đó, ở phiên sơ thẩm, dù cũng bị triệu tập nhưng ông Sẽ đã xuất cảnh sang Mỹ, còn bà Hương xin vắng mặt vì đang chữa bệnh.

Huyền Như và Tuấn tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên.
Huyền Như và Tuấn tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2009-2012, Như lấy danh nghĩa quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ gặp gỡ nhiều tổ chức, cá nhân huy động tiền gửi cho Vietinbank rồi chiếm đoạt.

Như bỏ tiền của mình ra để trả tiền lãi ngoài hợp đồng, phí môi giới để dẫn dụ họ gửi tiền. Khi tiền vào tài khoản mở tại Vietinbank, Như lập các chứng từ, giả chữ ký chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống trực tiếp chuyển tiền này trả những món nợ của mình.

Tổng cộng, Như chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, 5 công ty có tài khoản mở hợp lệ được lãnh đạo của Vietinbank ký duyệt bị chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng.

Kịch bản dẫn dụ người gửi tiền

Tháng 5/2011, qua giới thiệu của Nguyễn Thị Nga (nhân viên một ngân hàng khác, cộng tác viên của Công ty Hưng Yên), Như biết một số công ty ở Hà Nội muốn gửi tiền nên rủ Võ Anh Tuấn ra Hà Nội gặp họ.

Làm việc với đại diện Công ty Hưng Yên, Huyền Như giới thiệu tên là Quyên – nhân viên của Võ Anh Tuấn, đang có nhu cầu huy động vốn cho Vietinbank Nhà Bè. Chị ta chủ động liên hệ với Nga thỏa thuận về số tiền gửi, lãi suất 18-22% mỗi năm.

Như sau đó làm giả 8 hợp đồng tiền gửi và phụ lục hợp đồng với Công ty Hưng Yên. Chị ta giả chữ ký Hà Tuấn Anh (giám đốc) và Võ Anh Tuấn để huy động của công ty này 537 tỷ đồng. Sau khi công ty chuyển tiền vào tài khoản mở tại Vietinbank, Huyền Như làm giả 14 lệnh chi, chữ ký ông Tạ Duy Hùng (Giám đốc Công ty Hưng Yên) trên các lệnh chi đó để chuyển 537 tỷ đồng đến tài khoản của mình. Cuối cùng Như chỉ trả cho công ty này được hơn 336 tỷ.

Bằng chiêu tương tự, Như đã chiếm đoạt hơn 170 tỷ của Công ty An Lộc; 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông; gần 125 tỷ của Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và gần 210 tỷ của Công ty Cổ phần chứng khoán Saigonbank – Berjaya.

Huyền Như có dấu hiệu tội Tham ô tài sản

Năm 2015, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt Huyền Như án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sảnLàm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. HĐXX cũng chấp nhận kháng cáo của 5 công ty tuyên hủy một phần bản án của TAND TP HCM trước đó, yêu cầu điều tra xét xử lại nhằm làm rõ hành vi Tham ô tài sản của Như (chứ không phải lừa đảo) và vai trò của Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng củacác công ty này.

Theo TAND Tối cao, cấp sơ thẩm cần xác định lại tư cách tham gia tố tụng của Vietinbank trong vụ án. Việc buộc Huyền Như có trách nhiệm trả số tiền chiếm đoạt cho những công ty này là ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các công ty.

Ngoài ra, TAND Tối cao cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP HCM gồm ông Nguyễn Văn Sẽ, Trương Minh Hoàng và Nguyễn Thị Minh Hương do liên quan việc để Như chiếm đoạt tiền của những công ty.

Sau hai năm điều tra lại, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Huyền Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – tức Vietinbank không có trách nhiệm trả nợ cho 5 công ty.

Hồi tháng 2, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần hai, tuyên phạt Như mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bồi thường cho 5 công ty hơn 1.085 tỷ đồng. Như chấp nhận bản án này, còn Tuấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 7 năm tù với vai trò đồng phạm.

Hải Duyên

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Kiến thức thương hiệu

  Tìm hiểu về màu sắc đặc trưng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

  Tại sao Yahoo màu tím, Google bảy sắc còn Facebook có màu xanh da trời?DANH MỤC NỘI DUNG1...

  Tin tức

  Tự nguyện khai báo y tế có phải quá ngu xuẩn không?

  Trong những ngày qua việc bùng phát ca nhiễm Covid-19 giữa không khí tất bật nhộn nhịp vui...

  Kiến thức thương hiệu

  Phát triển nhãn hiệu nhà phân phối cho các siêu thị tại Việt Nam hiện nay

  Trên cơ sở phân tích, làm rõ một số vấn đề về nhãn hiệu nhà phân phối trên...

  Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu Tin tức

  Bộ thiệp chúc Tết Mậu Tuất 2018 hot

  Năm mới 2018 sắp đến, cũng như một số nước ở Đông Nam Á thì Việt Nam cũng...

  Cẩm nang thiết kế

  Người phát ngôn cho trang web. Một phong cách website hiện đại.

  Sự thân thiện, hình ảnh màu sắc hài hòa, sáng tạo trong phong cách.v.v…, luôn là mục tiêu...

  Tin tức

  Logo chính thức nhận diện cuộc vận động NGười Việt dùng Hàng Việt Nam

  Sau 8 năm triển khai, chiều nay 27-11 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người...

  Tin tức

  Những người giàu có và thành công nhất thế giới khởi nghiệp thế nào?

  Nhiều tỷ phú tự thân như Elon Musk, Mark Cuban hay Jeff Bezos đều có điểm xuất phát...

  Tin tức

  Bắc Ninh lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh

  Theo Quyết định, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp có nhiệm vụ nắm bắt, tổng hợp tình...

  Tin tức

  Hình ảnh 6 tấn đầu đạn đại liên, lựu đạn chất đống trong vườn nhà dân

  Dân trí Kiểm tra bước đầu, cơ quan chức năng xác định số lượng đầu đạn trong bãi...

  0912485468