Malaysia thu giữ hơn một tấn ma túy đá giấu trong các gói trà

Thời gian đọc bài viết: 5 phút

Hải quan Malaysia đưa ra hơn một tấn ma túy đá trong cuộc họp báo hôm 28/8 tại Nilai, Malaysia. Ảnh: Reuters.

Hải quan Malaysia trưng bày lô ma túy đá giấu trong các gói trà bị thu giữ trong cuộc họp báo hôm 28/8. Ảnh: Reuters.

Tổng cộng 1,2 tấn ma túy đá trị giá 71 triệu ringgit (18 triệu USD) được vận chuyển trong một tàu chở hàng từ Yangon, Myanmar tới cảng Klang ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Reuters hôm nay dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Malaysia Subromaniam Tholasy.

“Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử của chúng tôi, cả về mặt giá trị và khối lượng”, ông Subromaniam trả lời báo chí.

Lô hàng gồm các túi trà màu vàng bị hải quan Malaysia tịch thu hôm 22/5. Chúng được gắn mác “hàng thực phẩm” và chuẩn bị chuyển tới một công ty thương mại ở ngoại ô Kuala Lumpur, Subromaniam tiết lộ. Cảnh sát đã bắt giữ 6 nghi phạm, gồm ba người Myanmar và ba người Malaysia.

“Chúng tôi vẫn đang điều tra, nhưng rất có thể vụ việc liên quan tới các tổ chức tại Myanmar”, ông Subromaniam chia sẻ, nói thêm rằng các quan chức cũng đã thu giữ một lượng nhỏ heroin và khoảng một triệu bao thuốc lá lậu.

Thị trường ma túy đá đang mở rộng với tốc độ đáng báo động tại châu Á. Myanmar, nơi nổi tiếng là lò sản xuất thuốc phiện và heroin trong nhiều thập kỷ qua, gần đây trở thành nguồn cung cấp ma túy đá cho hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. Việc sản xuất chủ yếu được tiến hành tại khu vực biên giới nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Ma túy đá là hợp chất gây nghiện nồng độ cao, còn có tên gọi khác là shabu hoặc yaba. Loại chất cấm này là một trong những mối đe dọa sức khỏe toàn cầu lớn nhất, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2017.

Ánh Ngọc

chung tay chống covid 19

Bài viết liên quan