Thông điệp thương hiệu (Brand Message) là gì?

Xin được trích dẫn bài viết rất hay và ý nghĩa dịp TẾT 2020 này.  Bài viết được chia sẻ trên Brand Vietnam  từ tác giả Nguồn: VuDigital – Thiết kế thương hiệu

Thông điệp thương hiệu (tiếng Anh: Brand Message) là các tuyên bố bằng lời nói và bằng văn bản, mô tả những hoạt động của một doanh nghiệp và những gì khiến cho doanh nghiệp đó khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Thông điệp thương hiệu (tiếng Anh: Brand Message) là các tuyên bố bằng lời nói và bằng văn bản, mô tả những hoạt động của một doanh nghiệp và những gì khiến cho doanh nghiệp đó khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Thông điệp thương hiệu

Khái niệm

Thông điệp thương hiệu trong tiếng Anh là Brand Message.

Thông điệp thương hiệu là các tuyên bố bằng lời nói và bằng văn bản, mô tả những hoạt động của một doanh nghiệp và những gì khiến cho doanh nghiệp đó khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Thông điệp thương hiệu được sử dụng để tương tác với khách hàng, và giúp họ hiểu giá trị của một doanh nghiệp và những gì mà doanh nghiệp đó coi trọng.

Thông điệp là thứ định nghĩa thương hiệu. Thông điệp nên được tích hợp vào tất cả các nỗ lực giao tiếp của doanh nghiệp, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội, quan hệ công chúng và quảng cáo.

Tạo một thông điệp thương hiệu hiệu quả

Tạo một thông điệp thương hiệu ngắn gọn, dễ nhớ, phù hợp với doanh nghiệp và dễ nhớ có thể khá khó. Sau khi bạn động não tìm ý tưởng và tạo ra một thông điệp thương hiệu, doanh nghiệp có thể cần tìm kiếm ý kiến của người khác để chắc chắn rằng thông điệp đó đáng nhớ, phù hợp và hiệu quả.

Một điều bắt buộc trong việc tạo thông điệp thương hiệu hiệu quả là hiểu biết về thị trường mục tiêu. Thị trường mục tiêu là một nhóm khách hàng mà doanh nghiệp đã quyết định nhắm đến để hàng hóa hoặc dịch vụ qua các nỗ lực marketing.

Ngoài ra, việc tạo ra một nhóm tập trung cũng có thể hữu ích. Nhóm tập trung là một hình thức nghiên cứu định tính, trong đó một nhóm người được hỏi về nhận thức, ý kiến, niềm tin và thái độ của họ đối với sản phẩm, dịch vụ, khái niệm, quảng cáo, ý tưởng hoặc bao bì.

Lý tưởng nhất là nhóm tập trung sẽ bao gồm các cá nhân trong nhân khẩu học thị trường mục tiêu của doanh nghiệp, để đảm bảo thông điệp thương hiệu thể hiện chính xác những gì doanh nghiệp muốn truyền tải. Điều này sẽ giúp tinh chỉnh thông điệp hoàn toàn phù hợp với thương hiệu.

Ví dụ về xây dựng thông điệp thương hiệu

Mary mở một tiệm bánh tên là “Slice of Life Organic Bakery”. Cô ấy đã sẵn sàng để mở cửa hàng, nhưng cần có một chiến lược marketing để thu hút khách hàng. Đầu tiên cô ấy cần phải suy nghĩ về cách mà cô muốn khách hàng cảm nhận về tiệm bánh của cô.

Mary quyết định nhắm mục tiêu đến những khách hàng coi trọng thực phẩm hữu cơ, tốt cho sức khỏe và sẵn sàng trả giá cao cho trải nghiệm khách hàng tốt. Để thu hút đúng đối tượng khách hàng đến tiệm bánh, Mary thiết kế logo mô tả một ổ bánh mì nghệ thuật được vẽ bằng tay, với dòng chữ “Slice of Life Organic Bakery” được viết bên dưới bằng phông chữ lạ mắt.

Mary tạo ra slogan “Bánh mì cho cuộc sống” để sử dụng trong tất cả các thông điệp thương hiệu của cô. Slogan này truyền tải cảm xúc, giá trị và hình ảnh mà Mary muốn thương hiệu của mình truyền tải tới người tiêu dùng.

Sau đó, Mary tập hợp một nhóm người thường mua thực phẩm hữu cơ, tự nhiên trong khu vực và hỏi ý kiến của họ về tên, logo và slogan của tiệm bánh. Nhóm tập trung này “phê duyệt” ý tưởng của cô.

Tiếp theo, Mary sử dụng bao bì tự nhiên có thể phân hủy, với thông điệp thương hiệu được in bằng mực đậu nành, điều này tạo ấn tượng tốt và có ý nghĩa đối với với những người tiêu dùng mà Mary nhắm đến. Mary tạo quảng cáo in và và đăng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội nhắm vào phân khúc thực phẩm tự nhiên cao cấp trong thị trường.

Nguồn: VuDigital – Thiết kế thương hiệu

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Cẩm nang thiết kế Tin tức

  Mẫu thiệp chúc mừng năm mới 2021 đẹp đón Tết, chào Xuân

  Thiệp chúc mừng năm mới là món quà nhỏ, giản dị nhưng không thể thiếu trong dịp Tết...

  Kiến thức thương hiệu

  Valentine Day – Yêu thương ngập tràn vô vàn ưu đãi thiết kế nhận diện thương hiệu

  Nhân dịp ngày Valentine chúng tôi xin được gửi lời chúc tới tất cả mọi người nhiều niềm...

  Tin tức

  15 mẫu Logo thảm họa

  15 mẫu Logo thảm họaDANH MỤC NỘI DUNG1 15 mẫu Logo thảm họa1.0.1   Dưới đây là một...

  Tin tức

  Thiết kế Catalogue và những điều cần biết

  Catalogue ngày càng xuất hiện rộng rãi và cho thấy sự cần thiết của nó trong kinh doanh....

  Kiến thức thương hiệu Tin tức

  Thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của thương hiệu với doanh nghiệp

  Thương hiệu một trong những  yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Vậy...

  Tin tức

  Ý nghĩa logo của siêu xe điện 1000 mã lực Faraday Future

  Đây quả là một thiết kế logo rất thông minh và sáng tạo. Faraday Future, đối thủ mới...

  Cẩm nang thiết kế Tin tức

  Báo giá thiết kế profile ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

  Trên thị trường, không khó để tìm được đơn vị thiết kế profile giá rẻ? Tuy nhiên, liệu...

  Cẩm nang thiết kế Tin tức

  Loạt biển quảng cáo rõ đơn giản nhưng có sức lôi cuốn hơn hàng vạn câu chữ

   Quảng cáo ngoài trời có sức ảnh hưởng ác liệt, do đó các công ty lớn luôn tranh...

  Kiến thức thương hiệu

  Profile chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu

  Profile là một ấn phẩm quan trọng của doanh nghiệp, giúp giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp,...

  0912485468