Thương hiệu nhãn hiệu hiểu sao cho đúng?

Một doanh nghiệp thành lập muốn thương hiệu doanh nghiệp mình được nhiều người biết đến. cùng với đó các hàng hóa dịch vụ cũng phải được nhận diện rõ ràng khi nhắc đến hàng hóa dịch vụ có thể nhận ra là sản phẩm của công ty cung cấp. Vậy điều đó cho chúng ta thấy một điều là thương hiệu và nhãn hiệu là khác nhau và khác nhau  như thế nào thì bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ điều đó.

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn mình có được một thương hiệu trên thị trường. Vậy thương hiệu và nhãn hiệu khác nhau như thế nào?

 • – Thương hiệu (brands) theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hóa hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.
 • – Nhãn hiệu (marks) theo định nghĩa tại Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Sự khác biệt đầu tiên là trên phương diện pháp lý, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam chưa có định nghĩa về thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa về nhãn hiệu, do đó chỉ có nhãn hiệu mới là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Một doanh nghiệp cạnh tranh chỉ có thể “nhái” được nhãn hiệu. Vì chỉ có nhãn hiệu là đối tượng của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam nên  nhãn hiệu được các cơ quan quản lý Nhà nước công nhận và bảo hộ còn thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận.

Thứ hai: Nói đến thương hiệu là nói đến hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Ví dụ như khi nói tới điện thoại Nokia, người dùng sẽ hình dung ra một sản phẩm bền, điện thoại Iphone thì “sang chảnh”,… Còn nhãn hiệu lại có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng…giúp khách hàng nhận diện bên ngoài của hàng hóa.

Thứ ba: Thương hiệu tồn tại lâu hơn nhãn hiệu. Có những thương hiệu nổi tiếng mãi theo thời gian nhưng nhãn hiệu thì thay đổi theo những yếu tố tác động bên ngoài nhất định như thị hiếu người tiêu dùng…

Hiện nay, rất nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn đang lầm tưởng giữa hai khái niệm Thương hiệu và nhãn hiệu. Thực thế, thương hiệu và nhãn hiệu là hai đối tượng tách biệt với nhau. Trong luật sở hữu trí tuệ chỉ tồn tại đối tượng nhãn hiệu. Tuy nhiên, do một phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sở hữu trí tuệ nên bài viết này xin tạm coi hai khái niệm này là một để đảm bảo người tiêu dùng sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với đối tượng này.

Thương hiệu có thể được đăng ký bảo hộ dưới dạng: logo, mẫu thiết kế, chữ …v.v. Ngoài các quy định về mặt hình thức của nhãn hiệu, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu thì thương hiệu trong đơn đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ (NOIP) không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với thương hiệu đã được cấp chứng nhận trước đó.

Vậy thương hiệu được bảo hộ gián tiếp qua bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng, tên thương mại, slogan,… nhưng hiện tại có nhiều người hiểu nhầm rằng nhãn hiệu chính là  thương hiệu, nhãn hiệu chỉ là 1 phần của thương hiệu mà thôi.

Ví dụ: Thương hiệu Bắc Ninh Media là thương hiệu công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn triển khai lắp đặt hệ thống điện nhẹ hệ thống mạng, camera quan sát cho nhà xưởng văn phòng công ty, hộ gia đình. Xong để có được thương hiệu  Bắc Ninh Media gắn với sản phẩm dịch vụ cụ thể về tư vấn lắp đặt camera điện như công ty đã xây dựng quảng bá cũng như tạo dựng trong nhiều năm liền với chất lượng dịch vụ và sự hỗ trợ khách hàng tốt nhất Xong với cái tên Bắc Ninh Media hiện nay  có nhiều đơn vị hoạt động trong một số lĩnh vực truyền thông cũng đang sử dụng cái tên này, Để đảm bảo quyền lợi và sự công nhận tính hợp pháp trong ngành cũng như tạo sự khác biệt đặc trưng Bắc NInh Media xây dựng bộ nhận diện thương hiệu với nhãn hiệu cũng logo các ấn phẩm vật dụng và trang thiết bị gắn với Bắc Ninh Media.

Với những bước đi nhanh nhạy cùng sự chuyên nghiệp từ IPTIME đơn vị tư vấn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho Bắc NInh Media đã dần hoàn thiện và đồng bộ các hình ảnh các giá trị gắn với Bắc Ninh Media qua các hình ảnh  thể hiện  qua logo Bắc Ninh Media.

Logo nhận diện thương hiệu Bắc Ninh Media
Logo nhận diện thương hiệu Bắc Ninh Media

Từ mẫu logo nhận diện  được đăng ký bảo hộ cho Tên Bắc Ninh Media trong lĩnh vực ngành nghề liên quan Hình ảnh Bắc Ninh Media được truyền tải rõ nét hơn. Khi nhìn thấy logo , với màu xanh đặc trưng này có thể dễ dàng nhận ra và cái tên Bắc NInh Meida hiện ra trong tâm trí khách hàng.

Các hạng mục nhận diện khác được xây dựng bài bản đồng bộ từ tài liệu, văn bản hóa đơn, công văn, bảng biển công ty, đồng phục nhân viên văn phòng, đồng phục nhân viên, thẻ nhân viên, tem nhãn mác gắn lên các sản phẩm thiết bị mà Bắc Ninh Media cung cấp lắp đặt. Và còn nhiều hạng mục khác nhau đã được gắn liền với hình ảnh logo nhận diện thương hiệu Bắc Ninh Media.

Đó là một bài học một case study về triển khai nhận diện thương hiệu mà IPTIME đã xây dựng triển khai cho Bắc Ninh Media và còn nhiều đơn vị khác nữa.

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Tin tức

  Drama #Anh em nương tựa với việc nhắc đến môn Golf cho chúng ta thấy một khía cạnh về trang phục khi tham gia bộ môn này không đơn giản

  8 lần ra sân là 8 bộ đồ phạm quy trang phục, Hiền Hồ có thực sự chơi...

  Tin tức

  Thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5

  IPTIME Bắc Ninh xin cảm ơn quý khách hàng đã luôn quan tâm và ủng hộ chúng tôi...

  Kiến thức thương hiệu

  Những thiết kế logo hình tròn nổi tiếng

  35 thiết kế logo hình tròn nổi tiếngDANH MỤC NỘI DUNG1 35 thiết kế logo hình tròn nổi tiếng1.1 1. Hình...

  Kiến thức thương hiệu

  Những sai lầm dẫn tới sự bất thành công của các thương hiệu

  Yik Yak, Fab.com, và Vine không thể giữ được phong độ và sự tăng trưởng ổn địnhDANH MỤC...

  Tin tức

  VinGroup với nền nông nghiệp công nghệ cao tại Bắc Ninh

  Ngày 28-4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng...

  Kiến thức thương hiệu

  Đại học Harvard thay đổi bộ nhận diện của trường học

  Là một trong những trường đại học danh giá và nổi tiếng nhất trên thế giới trong Ivy...

  Cẩm nang thiết kế Tin tức

  Tìm hiểu về biển quảng cáo chữ nổi mica thịnh hành hiện nay

  Biển quảng cáo chữ nổi đang là một xu thế mới cực hot trong ngành công nghiệp quảng...

  Tin tức

  Tỉnh Bắc Ninh tổ chức Gặp mặt doanh nghiệp năm 2016

  Ngày 8-4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ...

  Kiến thức thương hiệu

  Xu hướng thiết kế logo nào sẽ thống trị năm nay?

  Mặc dù biết rằng xu thế hội nhập phát triển, việc bắt kịp xu thế và cần nắm...

  0912485468