Vụ Scandal Aroma Mũi Né lừa đảo khách hàng: Thương hiệu xây dựng bao nhiêu năm bị hủy trong vài phút

Chuyên gia lên tiếng về 3 sai lầm “chết người” của Aroma Resort, muốn “dập lửa” phải sa thải toàn bộ nhân sự hôm đó, giám đốc resort xin lỗi cho đến khi khách hàng tha thứ

Chuyên gia lên tiếng về 3 sai lầm “chết người” của Aroma Resort, muốn “dập lửa” phải sa thải toàn bộ nhân sự hôm đó, giám đốc resort xin lỗi cho đến khi khách hàng tha thứ

Từ một sự cố nhỏ, phía Aroma Resort đã thổi bùng lên thành một cuộc khủng hoảng lớn, thậm chí xử lý khủng hoảng bằng cách “lửa đang bùng lại đổ thêm xăng vào”. Theo CEO Vinalink Tuấn Hà, resort này đã mắc 3 sai lầm mà để dập khủng hoảng hiện nay, chỉ còn cách thay toàn bộ nhân viên và quản lý, và người lãnh đạo cao nhất của resort này nên cúi đầu xin lỗi Khoa Pug cho đến khi anh này chấp nhận và gỡ video.

Trên Facebook của Youtuber Khoa Pug (Nguyễn Anh Khoa) đã tăng like từ vài trăm/status lên 9.300 like cho status share video tố bị lễ tân Aroma Resort lừa tiền, status tiếp theo 10.000 like và status mới nhất về vụ việc đã lên tới 16.000 like chỉ sau 3 giờ đăng tải.

Scandal của Aroma Resort đã đi xa tới mức resort này chỉ còn 1,1 sao trên Google với hơn 10.000 đánh giá mà 99% trong đó vote 1 sao.

TripAdvisor cũng đồng thời khóa chức năng đánh giá với resort này, theo đơn vị này là do “gần đây đã diễn ra một sự kiện thu hút sự chú ý của truyền thông và chúng tôi nhận được một lượng lớn đánh giá không phản ánh trải nghiệm trực tiếp”.

Theo CEO Vinalink Tuấn Hà, Aroma Resort đã mắc phải 3 lỗi sai cực nghiêm trọng, thổi bùng một sự cố nhỏ thành scandal truyền thông lớn. Cụ thể:

1- Cấm khách hàng quay phim khi khủng hoảng xảy ra

Chuyên gia lên tiếng về 3 sai lầm “chết người” của Aroma Resort, muốn “dập lửa” phải sa thải toàn bộ nhân sự hôm đó, giám đốc resort xin lỗi cho đến khi khách hàng tha thứ - Ảnh 1.

Aroma lẽ ra có thể nhân tiện việc quay phim của Khoa Pug để xử lý khủng hoảng. Một sai lầm rất lớn của tất cả resort, nhà hàng, hay các nơi cung cấp service là khi bị quay phim “bóc phốt” đều yêu cầu “KHÔNG QUAY PHIM”.

“Đây là bài học cho tất cả công ty khi gặp khủng hoảng nhỏ ban đầu. Khi sai về giá, hay điều kiện dịch vụ, sai về bất cứ cái gì mà thấy khách hàng quay phim lại cấm quay là sai lầm lớn nhất. Khi họ quay phim nên tận dụng để xử lý khủng hoảng”.

“Nếu sợ người ta quay để gây khủng hoảng, nên nhờ người trong team bật máy quay khác để quay cùng, còn có đối chiếu”, CEO Vinalink gợi ý.

Bước tiếp theo là nhận sai về nhân viên Sales, đưa khách sang phòng mới phù hợp, thậm chí đền bù cho khách phòng tốt hơn, đặc biệt hoàn tiền cho khách.

Với thước phim đã quay, nên công khai đưa lên Youtube chính thức hoặc fanpage chính thức của resort, thậm chí đưa trước cả vị khách kia, đồng thời công bố “chúng tôi đã làm điều này khi một khách hàng đến và có chút nhầm lẫn…” “Nếu đưa thước phim trên trước thời điểm Khoa đưa lên, họ có lẽ đã xử lý được khủng hoảng hoàn toàn”, ông Tuấn Hà nói.

2- Im lặng

Nguyên tắc xử lý khủng hoảng là minh bạch thông tin. Việc im lặng không thông báo trên fanpage, không trả lời báo chí là một sai lầm tiếp theo của resort (Hiện Resort này đã đóng Fanpage chính thức).

Đến mức độ này, chỉ có thể xử lý khủng hoảng theo cách “đám đông muốn gì phải đáp ứng”.

“Thay toàn bộ nhân sự khối lễ tân, quản lý ngày hôm đó, đồng thời lãnh đạo cao nhất của resort gặp Khoa và cúi đầu xin lỗi, cúi đến khi nào Khoa tha thứ gỡ video review ấy mới thôi. Nếu cứ im lặng như bây giờ là sai lầm thứ 2”, ông Tuấn Hà nhìn nhận.

3- Dập khủng hoảng bằng cách “Lửa đang bùng lại đổ thêm xăng”

Thay vì nhận lỗi để xử lý khủng hoảng, Aroma đã xử lý theo hướng “tay đôi” với khách.

Sau khi scandal bị thổi bùng lên, một bài báo đặt vấn đề tố cáo khách hàng cắt ghép, sử dụng trái phép hình ảnh phụ nữ mang thai (người lễ tân trong video) để câu like. Bài báo này thậm chí đã được dựng lên thành video sau đó, share trên nhiều diễn đàn kèm câu hỏi: Khoa Pug đi nghỉ hay đi kiếm chuyện đăng video thu tiền quảng cáo?

Câu hỏi này tương tự như câu người lễ tân nói với Khoa trong video khi Khoa đang quay phim: Anh đi nghỉ dưỡng hay đi PR bản thân vậy?

Bài báo trên sau đó đã gỡ, và fanpage tờ báo này cũng tạm khóa.

“Đây là cái sai thứ 3. Nguyên tắc xử lý khủng hoảng là đừng bao giờ đổ thêm dầu vào lửa, nguyên tắc là phải rút củi ra khỏi đáy nồi chứ không phải cho thêm củi. Lửa đang bùng sao lại đổ xăng vào? Anh muốn mất 1 – 2 triệu hay mất 1 – 2 tỷ? Cái đấy phải lựa chọn”, ông Tuấn Hà nói.

-Xem thêm: Vụ ‘Khoa Pug’ và Aroma Mũi Né: nhiều nhà hàng khách sạn bị vạ lây vì chỉ vì có tên na ná Aroma

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Kiến thức thương hiệu

  IPTIME BRANDING THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5.

  𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐁𝐀́𝐎 𝐋𝐈̣𝐂𝐇 𝐍𝐆𝐇𝐈̉ 𝐋𝐄̂̃ 𝟑𝟎/𝟒 – 𝟏/𝟓 IPTime xin thông báo đến Quý đối tác và Khách...

  Tin tức

  Bắc Ninh chủ động dập dịch: Truy vết thần tốc, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp

  Chỉ trong vài ngày qua, ca mắc COVID-19 tại Bắc Ninh xuất hiện đồng loạt ở nhiều địa...

  Kiến thức thương hiệu

  Hướng dẫn thi công biển quảng cáo bằng bạt hiflex

  Thi công biển quảng cáo tại Bắc NinhDANH MỤC NỘI DUNG1 Thi công biển quảng cáo tại Bắc...

  Tin tức

  Cơ Bản Với Lập Trình Web Bằng HTML Trên Windows

  Notepad (có sẵn trong Windows) . Ở đây tôi viết như sau:Và đây là kết quả: 3. Chạy...

  Kiến thức thương hiệu

  Thiết kế và thi công bảng biển quảng cáo tại Bắc Ninh

  Thiết kế và thi công bảng biển quảng cáo là quá trình tạo ra và lắp đặt bảng...

  Kiến thức thương hiệu

  Varietal Wine mang đến xúc cảm mới trong bao bì rượu

  Monoprix là một công ty thương mại và phân phối đến từ Pháp, thành lập vào năm 1932....

  Tuyển dụng

  Tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa mảng website, thiết kế logo thương hiệu

  IPTIME _BRAND DESIGN được thành lập năm 2017, là công ty đã sớm nhận ra và hướng nghiên...

  Kiến thức thương hiệu

  Những điều cần làm trước khi thiết kế website cho công ty

  Thời đại công nghệ 4.0 việc có cho mình một tên miền website trên internet giúp cho  thương...

  Kiến thức thương hiệu

  Danh sách công ty thiết kế web tại Bắc Ninh

  Công ty thiết kế web tại Bắc NinhDANH MỤC NỘI DUNG1 Công ty thiết kế web tại Bắc...

  0912485468