Kỹ sư công nghệ khởi nghiệp từ giấc mơ bác sĩ

Kỹ sư công nghệ khởi nghiệp từ giấc mơ bác sĩ
Lê Đức Phú – nhà sáng lâp Thế Giới Điện Giải

“Là một người trẻ, tôi muốn góp sức làm điều gì đó mới mẻ, chưa có ai làm hoặc chưa có người làm tốt. Với lĩnh vực có thị trường nhỏ, đối thủ không phải ai khác mà là chính mình”, Lê Đức Phú – nhà sáng lập, CEO của Thế Giới Điện Giải, chuyên cung cấp giải pháp “Hệ thống xử lý kết hợp điện giải nước ion kiềm” chia sẻ góc nhìn của mình khi khởi nghiệp.

Bắt đầu với dự án phi lợi nhuận

Từ năm 2009, khi còn là sinh viên, Lê Đức Phú cùng một số bạn học thực hiện một dự án phi lợi nhuận: thiết kế và vận hành website nguoibenh.com. Họ cung cấp cho người đọc những “hành trang khám chữa bệnh” tại các bệnh viện lớn ở TP.HCM. Đó là các bài viết với các hình ảnh minh họa cụ thể nhằm chỉ dẫn quy trình cho những người có nhu cầu khám chữa bệnh tại các bệnh viện này, về các thông tin như lấy số thứ tự ở đâu, cần gặp ai, cách điền phiếu thông tin như thế nào…

Để website nguoibenh.com mang đến giải pháp hiệu quả giúp các bệnh nhân tiết kiệm nhiều thời gian, công sức trong quá trình khám chữa bệnh, Phú và các cộng sự đã phải trải qua những hành trình rất công phu. Họ phải trải nghiệm dịch vụ tại nhiều bệnh viện, sau đó chụp ảnh lại để hoàn thành bài viết với những thông tin chi tiết. Phú cho biết, để cho ra đời được một bài viết với đầy đủ thông tin như vậy, họ phải mất trung bình một tuần tìm hiểu.

Đến nay, website nguoibenh.com không những được độc giả là các bệnh nhân từ khắp nơi biết đến, ngay cả nhiều bác sĩ cũng quan tâm và muốn góp sức cùng Phú và các cộng sự. Có những thời điểm, website đạt lượng truy cập cao nhất là 30.000 người.

Không dừng lại ở việc hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh, nguoibenh.com còn mời các bác sĩ tư vấn thông tin cơ bản về tình trạng bệnh cho một số bệnh nhân có nhu cầu, đồng thời gợi ý, giới thiệu cho bệnh nhân các bác sĩ giỏi trong các lĩnh vực cụ thể. Sau khi đến khám, người bệnh có thể gửi phản hồi lên website để những độc giả khác có thể tham khảo.

Khởi nghiệp với con đường khó – là người tiên phong

Cho đến khi ra trường, Đức Phú trải qua nhiều ngành nghề khác nhau để tích lũy tài chính, chờ ngày hiện thực hóa một dự án khác ý nghĩa hơn, tạo nhiều tác động hơn nữa. “Nhiều người quan niệm cơ hội chỉ đến một lần nên phải nắm bắt ngay, không nên chờ đợi. Còn tôi lại nghĩ khi muốn khởi nghiệp, tốt nhất nên tích lũy tốt tài chính, rồi bắt tay vào làm như một cuộc dạo chơi, dù có thất bại cũng không lâm vào cảnh nợ nần, gây ảnh hưởng đến gia đình, người thân của mình”, Phú chia sẻ.

Trong quá trình vận hành nguoibenh.com, Phú nhận thấy nhiều bác sĩ thường khuyên nhiều người bệnh nên thực hiện chế độ ăn kiềm hóa cơ thể, như ăn nhiều trái cây, các loại đậu và rau củ, để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Lúc đó, Phú đặt vấn đề: “Tại sao không đến những nước tiên tiến để tìm những thiết bị y tế phù hợp, hỗ trợ người Việt bảo vệ sức khỏe? Tại sao khi nghĩ đến việc bảo vệ sức khỏe, hầu hết mọi người chỉ mới quan tâm đến vấn đề thức ăn, mà chưa chú trọng đến nước uống, trong khi nước uống còn quan trọng hơn cả thức ăn?”.

Qua tìm hiểu, được biết ở Nhật Bản, người dân được khuyến khích sử dụng nguồn nước điện giải ion kiềm để tăng cường sức khỏe, Phú quyết định từ bỏ công việc đang làm để sang Nhật Bản tìm hiểu, sau đó đặt hàng và đem máy điện giải từ đất nước mặt trời mọc về Việt Nam. Đầu năm 2017, sau 3 năm thử nghiệm, mô hình chuỗi Thế Giới Điện Giải của Phú đã kinh doanh sản phẩm một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Le-Duc-Phu-The-Gioi-Dien-Giai-1827-2290-

Ở giai đoạn đầu, một mình Phú tự tay làm tất cả các khâu, từ chào hàng, tư vấn, bán hàng, khảo sát, lắp đặt đến hướng dẫn sử dụng. Song song đó, Phú vẫn tiếp tục nghiên cứu phát triển vì nhận thấy chất lượng nước sau khi điện giải chưa giống 100% với loại nước điện giải ở Nhật. Bỏ ra nửa năm cất công đi và tìm hiểu nguồn nước tại 30 địa điểm trải dài khắp đất nước, Phú nhận thấy nguồn nước ở Việt Nam rất đa dạng theo từng vùng miền, vì vậy, trước khi điện giải, chúng cần phải được trải qua khâu xử lý để đạt đến một chuẩn chất lượng nhất định.

Cũng nhờ quá trình tìm hiểu này, Phú đã tìm ra giải pháp xử lý nước hiệu quả ở giai đoạn “tiền điện giải”, sau này trở thành công nghệ độc quyền của Thế Giới Điện Giải, có thể lọc sạch tất cả bụi bẩn, vi khuẩn và kim loại nặng trong nước nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất.

“Việc uống nước kém chất lượng cũng giống như hút thuốc, tác hại không đến ngay, nên nhiều người vẫn chưa quan tâm nhiều đến chất lượng nước sử dụng”.

Được biết, Nhật Bản là quốc gia khai sinh ra công nghệ điện giải và Hàn Quốc là quốc gia chuyển giao công nghệ. Vì vậy, tại 2 quốc gia này, máy điện giải là sản phẩm rất phổ biến. Sau hơn 40 năm xuất hiện, xu hướng dùng nước điện giải ion kiềm để bảo vệ sức khỏe cũng được nhiều quốc gia khác áp dụng, như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Singapore, Canada… Ở Việt Nam, lĩnh vực này còn mới mẻ, nên thị trường còn khá nhỏ bé. Tuy nhiên, Phú nhận định đây sẽ là xu hướng trong tương lai, khi mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

Hiện tại, đối tác chiến lược của Thế Giới Điện Giải là thương hiệu Panasonic. Thế Giới Điện Giải cũng là đối tác duy nhất của Panasonic tại Việt Nam trong lĩnh vực điện giải. Các kỹ sư của “ông lớn” Nhật Bản cùng làm việc trực tiếp với Thế Giới Điện Giải dựa trên nguồn nước đặc thù ở Việt Nam nhằm mục đích cho ra đời những loại nước tốt nhất theo công nghệ Nhật Bản.

Mong người Việt bảo vệ sức khỏe khi còn có thể

Các giải pháp “Hệ thống xử lý kết hợp điện giải nước ion kiềm” tại Thế Giới Điện Giải có giá từ 20 – 155 triệu đồng, cho ra từ 5 – 8 loại nước khác nhau, dùng để uống, rửa mặt, sát trùng khử khuẩn, rửa rau quả… Hệ thống máy càng đắt tiền thì càng cho ra nhiều hydro, nhiều loại nước khác nhau. Trong 10 tháng đầu hoạt động, Thế Giới Điện Giải đã triển khai khoảng 1.000 hệ thống máy cho khách hàng, và hiện có ba showroom ở khắp ba miền đất nước.

Phú chia sẻ: “Nhiều khách hàng đặt câu hỏi, sao chúng tôi không bán sản phẩm dưới dạng nước đóng chai để khách hàng mua dễ dàng hơn, và chi phí cũng rẻ hơn là phải lắp đặt hệ thống máy tại nhà. Vấn đề là, đây là loại nước giàu hydro, mà hydro thì dễ bay hơi, nên uống “nước tươi” là tốt nhất. Nếu chưa dùng ngay, tôi cũng hướng dẫn khách hàng nên bảo quản nước trong loại bình có chất lượng tốt để duy trì được lượng hydro vốn có. Đặc biệt, người dùng sẽ an tâm hơn vì biết rõ nguồn gốc nước uống này được tạo ra tại chính gia đình mình”.

Thông qua dự án nguoibenh.com, Phú đã được kết nối với nhiều bác sĩ, chuyên gia y học nhiều tâm huyết – những người nhìn thấy được ý nghĩa cộng đồng của dự án. Hiện tại, Phú đang phối hợp với họ và các kỹ sư Nhật Bản của Panasonic để tiếp tục nghiên cứu phát triển, tìm ra giải pháp tối ưu nhằm giảm chi phí để nhiều người Việt có cơ hội sử dụng nước điện giải ion kiềm tốt cho sức khỏe.

“Khi đã tìm ra được các giải pháp tối ưu, chúng tôi sẽ mời gọi nhiều nhà đầu tư tham gia để mở rộng quy mô công ty, mang giải pháp tốt đến cho nhiều người hơn. Điều quan trọng là cải thiện sức khỏe cho người Việt, dù là tôi hay ai khác làm không quan trọng, việc cá nhân tôi có còn sở hữu giải pháp này trong tương lai hay không cũng không quan trọng”, Phú nói về tầm nhìn chiến lược cho Thế Giới Điện Giải.

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Tin tức

  Covid-19: thêm nhiều việc cần làm để xây dựng mối quan hệ nghề nghiệp trên internet

  COVID-19: THÊM NHIỀU VIỆC CẦN LÀM ĐỂ XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ NGHỀ NGHIỆP QUA MẠNGDANH MỤC NỘI...

  Kiến thức thương hiệu

  THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 02/09/2023

  Kính gửi Quý khách hàng và Quý đối tác, IPTIME Việt Nam xin bày tỏ lời cảm ơn...

  Tin tức

  Ducati ra mắt Monster 821 phiên bản nâng cấp

  Ducati Monster 821 phiên bản 2018 Ra mắt tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2015, mẫu...

  Kiến thức thương hiệu

  Tư giãn và tìm kiếm ý tưởng sáng tạo qua nhưng thiết kế logo sau đây

  Với  đặc thù nghệ thuật và sáng tạo nhưng bạn làm thiết kế những đơn vị làm việc...

  Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu

  8 thông tin cần thiết cho profile doanh nghiệp độc đáo để thu hút khách hàng

  Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, việc tạo một profile doanh nghiệp độc đáo và...

  Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu

  7 yếu tố đánh giá bảng hiệu phù hợp với cửa hàng của bạn

  Khi thiết kế bảng hiệu phù hợp với cửa hàng của bạn, chúng ta cần quan tâm đến...

  Kiến thức thương hiệu

  Câu chuyện thương hiệu là gì? Các bước xây dựng câu chuyện thương hiệu hấp dẫn

  Chúng ta ai cũng thích được nghe chuyện kể. Và sự thật đúng như vậy: Những câu chuyện truyền...

  Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu Tin tức

  Thiết kế logo công ty cơ khí

  Ngành cơ khí là một trong những ngành được ưu ái phát triển nhất ở Việt Nam. Cũng...

  Tin tức

  KHÔNG THỂ NHỊN CƯỜI VỚI CÁCH ĐẶT TÊN NÀY

  KHÔNG THỂ NHỊN CƯỜI VỚI CÁCH ĐẶT TÊN NÀYDANH MỤC NỘI DUNG1 KHÔNG THỂ NHỊN CƯỜI VỚI CÁCH...

  0912485468