WHO đã phải công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Việt Nam ứng phó ra sao?

Thời gian đọc bài viết: 5 phút

Ca nhiễm nCoV tăng như vũ bão, vượt qua dịch SARS, WHO đã phải công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Việt Nam ứng phó ra sao?
Keyword đầu tiên có dấu

Ca nhiễm nCoV tăng như vũ bão, vượt qua dịch SARS, WHO đã phải công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Việt Nam ứng phó ra sao?

Vào 3h sáng 31/1, (giờ Việt Nam), WHO chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus Corona chủng mới (nCoV) bên ngoài Trung Quốc. Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu trên được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1 ở Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc họp thứ ba trong vòng chỉ một tuần của ủy ban này.

Tại 2 lần họp vào tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi cho rằng còn thiếu bằng chứng lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc.

Động thái này của WHO diễn ra khi số ca nhiễm 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi cấp đã gia tăng như vũ bão lên đến hơn 8.200 ca, vượt qua số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003.

Đây là lần thứ 6 WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6h, ngày 31/01/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới có tổng số trường hợp mắc 8.239, trong đó tại lục địa Trung Quốc 8.124 ca. Tổng số trường hợp tử vong 171 đều ở lục địa Trung Quốc.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc 115 ở 21 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng tại Việt Nam, đã phát hiện 5 ca nhiễm virus nCoV, trong đó có 3 người Việt, 2 người Trung Quốc (1 người được chữa khỏi) và gần 100 ca nghi nhiễm.

Trong cuộc họp Chính phủ vào chiều tối 30/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định tình hình dịch bệnh có thể bùng phát, diễn biến phức tạp, cần lưu ý những ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, với tinh thần trách nhiệm tránh nguy cơ lây nhiễm ở Việt Nam, sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng đã giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị pháp lý sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế; Bộ ngoại giao chủ động các biện pháp, công khai minh bạch trách nhiệm và giải pháp của Việt Nam trong phòng, chống dịch. Cần thường xuyên báo cáo Thủ tướng về tình trạng bệnh để có giải pháp kịp thời hơn, có vấn đề lớn báo cáo Bộ Chính trị.

Thành lập ở Văn phòng Chính phủ một Tổ công tác để đôn đốc, kiểm tra đề xuất, thúc đẩy làm nhanh hơn, không để tình trạng chậm trễ xảy ra. Bộ Y tế cần phải có khuyến cáo đầy đủ, người dân tự phòng vệ trang bị giải pháp để phòng ngừa bệnh.

Dịch bệnh có thể bùng phát, nên Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động phương tiện và điều kiện giảm thiểu thiệt hại.

 

chung tay chống covid 19

Bài viết liên quan