Bộ logo các ngân hàng tại Việt Nam – Vị thế ngân hàng tại Việt Nam thay đổi như thế nào

Bộ logo các ngân hàng tại Việt Nam – Vị thế ngân hàng tại Việt Nam thay đổi như thế nào

Ngân hàng Việt Nam – Ngoài các ngân hàng nhà nước các ngân hàng nội địa hiện nay Việt Nam cũng đã có những  chi nhánh của nhiều ngân hàng quốc tế tại Việt Nam.

Ngân hàng chi nhánh tại Việt nam có một số thương hiệu ngân hàng nổi tiếng và có doanh số lớn như:  Shinhan Bank ngân hàng hàn quốc Lượng công ty hàn quốc tại việt nam rất lớn nên việc lựa chọn ngân hàng có nguồn gốc Hàn quốc để giao dịch là điều đương nhiên. Đây là thị trường lớn đối với Ngân hàng này.

Và việc nhìn vào logo ngân hàng có thể nhận ra ngay ngân hàng nào đó là thành công lớn của logo bộ nhận diện thương hiệu của ngân hàng đó đồng thời cũng là cách khẳng định vị thế của mình trong thị trường ngân hàng tiền tệ hiện nay với nhiều đối thủ khác nhau.

Xem thêm: Tổng hợp logo các thương hiệu nổi tiếng

3 ngân hàng lớn nhất vẫn lớn nhất nhưng thứ tự từ 1 đến 3 không còn như cũ. Trong nhóm cổ phần, những nhà băng top đầu đã xáo trộn đáng kể trong khi nhiều “chú bé tí hon” cách đây 5 năm giờ cũng đã thành những thanh niên cường tráng.

Sau giai đoạn tái cơ cấu các tổ chức tín dụng 2012-2016, tình hình hệ thống ngân hàng nói chung và bản thân các ngân hàng nói riêng đã có nhiều thay đổi. Nhiều thương hiệu ngân hàng đã biến mất trên thị trường thông qua việc sáp nhập với nhà băng khác (có đến 8 ngân hàng), trong khi cũng không có ít những cái tên của khối ngoại còn lạ tai với nhiều người lại ầm ầm tiến vào thị trường (gần chục ngân hàng 100% vốn ngoại đã có mặt ở Việt Nam).

Tất nhiên trong làn sóng chung ấy, không thể không nhắc đến những sự thay đổi về vị thế của các ngân hàng nội. Có ngân hàng vẫn nỗ lực duy trì vị thế và tạo khoảng cách xa với các ngân hàng nhóm sau, nhưng cũng có những ngân hàng cách đây 5 năm còn nuôi mộng top đầu nay đã thành hiện thực, song cũng có những ngân hàng đang dần tự đánh mất mình vì không thể bứt tốc và để đối thủ cạnh tranh vượt qua.

Đầu tiên không thể không nhắc tới là nhóm 3 ngân hàng dẫn đầu gồm VietinBank, BIDV và Vietcombank. Nếu như cách đây 5 năm, VietinBank đứng vững ngôi vị đầu bảng về mọi mặt thì nay không còn nguyên vẹn nữa. BIDV giờ đã vươn lên số 1 về tổng tài sản, nhân sự và mạng lưới trong khi Vietcombank đứng đầu về lợi nhuận, Vietinbank chỉ giữ đầu bảng về vốn chủ sở hữu. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của Vietcombank được đánh giá cao nhất, tiếp theo là BIDV và cuối cùng mới đến VietinBank.

Ở nhóm cổ phần, nếu như cách đây 5-6 năm những cái tên như Sacombank, ACB, Eximbank luôn dẫn đầu thì nay đã được thay thế bởi VPBank và Techcombank. Các ngôi sao đổi ngôi là bởi ACB rơi vào biến cố 2012 với hàng loạt lãnh đạo bị bắt giữ, Eximbank thì kinh doanh sa sút và không tìm được đường hướng mới để bật dậy trong khi Sacombank như diều đứt dây sau khi nhận sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, còn VPBank và Techcombank lại là những cánh diều không chỉ được kéo lên đúng chiều gió thổi mà còn gặp gió lớn nên chỉ việc bay và càng ngày càng xa.

Cũng may MB dù không có sự tăng trưởng đáng kể nào ngoại trừ năm nay, song cũng vẫn giữ được vị thế do không bị đi xuống.

Ở nhóm các ngân hàng nhỏ hơn, OCB, Bac A Bank, VIB hay TPBank giống như những chú bé tí hon ngày nào giờ đã trưởng thành. Không chỉ thương hiệu được phủ xa hơn cùng mạng lưới mở rộng nhanh chóng mà tình hình kinh doanh của các ngân hàng này cũng tốt lên trông thấy với lợi nhuận không dưới 500 tỷ đồng mỗi năm.

Trong khi đó, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới những cái tên như OceanBank lớn mạnh một thời nhưng nay lại rơi vào cảnh “ngân hàng 0 đồng” cùng với dàn lãnh đạo lên đến hơn 50 người đang vướng vòng lao lý; hay như DongABank – một đối thủ đáng gườm của các ngân hàng nhóm 2 – nay cũng rơi vào kiểm soát đặc biệt. Còn 2 ngân hàng nữa khó khăn từ trước là GP.Bank và VNCB, nay đã khoác lên mình chiếc áo mới do NHNN sở hữu hoàn toàn song vẫn chưa thoát khỏi cái tên ngân hàng 0 đồng như người anh OceanBank.

Bên cạnh những cái tên ấy, vẫn còn những ngân hàng thời gian qua đã nỗ lực tự khẳng định mình song vẫn chưa bứt phá lên được do quy mô quá nhỏ bé. Hay cũng còn những ngân hàng dù bề ngoài có quy mô lớn, có tên tuổi lâu năm song vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà chưa thực sự tạo được dấu ấn nào để khẳng định vị thế xứng tầm của mình.

Thời gian tới đây, với guồng quay không ngừng của hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế toàn cầu, vị thế các ngân hàng nội nói riêng và hệ thống ngân hàng ở Việt Nam nói chung chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi hơn nữa. Ai cũng đặt mục tiêu đứng đầu nhưng nếu không có hành động phù hợp thì không chỉ mãi đứng nhìn mục tiêu mà còn bị các ngân hàng khác, kể cả ngân hàng nhỏ, vươn lên và bỏ lại phía sau.

Tư vấn thiết kế thương hiệu

Nhận tư vấn 1:1 với chuyên gia thương hiệu của chúng tôi
Hotline: 0912 485 468 info@iptime.com.vn


  Bài viết liên quan

  Kiến thức thương hiệu

  Cuộc cạnh tranh của các thương hiệu Việt trên chính sân nhà

  Những bức hình vui nhộn thể hiện sự “hụt hơi” của nhiều thương hiệu Việt Nam trên chính...

  Cẩm nang thiết kế

  Tìm hiểu quy trình thiết kế tờ rơi, tờ gấp

  Để cho ra một mẫu thiết kế tờ rơi, tờ gấp đẹp, thu hút cần có một quy...

  Tin tức

  Những điều cơ bản cần tìm hiểu khi bắt đầu học cách chơi golf

  Golf là môn thể thao vừa tốt cho sức khỏe vừa rèn luyện trí lực vì vậy ngày...

  Cẩm nang thiết kế Kiến thức thương hiệu

  Quy trình tư vấn và thiết kế website của IPtime

  IPtime là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết kế website hàng...

  Thi công sân cỏ nhân tạo

  Thi công sân cỏ nhân tạo uy tín trên toàn quốc

  Chuyên thi công sân cỏ nhân tạo chất lượng cao, đảm bảo uy tín- chất lượng. Công ty...

  Tin tức

  Có bị cáo trong vụ Trịnh Xuân Thanh khắc phục hậu quả… 10 triệu đồng

  Dân trí Đó là thông tin được ông Lê Quang Tiến – Cục trưởng Cục Thi hành án...

  Kiến thức thương hiệu

  Logo trình duyệt của Microsoft – Từ Internet Explorer đến Microsoft Edge

  Bạn sẽ thấy gì khi nhìn vào logo mới của trình duyệt Microsoft Edge khá giống với hệ...

  Kiến thức thương hiệu

  Hình thức thể hiện logo một cái nhìn đa chiều về nhận diện thương hiệu

  Đối với một logo hay bộ nhận diện thương hiệu đầu tiên về ý tưởng, thể hiện màu...

  Kiến thức thương hiệu

  Thay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp – thương hiệu mang giá trị đến với khách hàng

  Hội thảo Thay đổi để phát triển bền vững đã chỉ ra những yêu cầu thay đổi để phát...