Bắc Ninh Phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật về virus Corona trên mạng xã hội

Thời gian đọc bài viết: 7 phút

Hôm qua (31/1), Công an Thành phố Bắc Ninh chủ trì phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh làm rõ và triệu tập 2 đối tượng lên cơ quan Công an làm việc vì đã đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra trên địa bàn tỉnh nhằm câu view, câu like. Đó là Nguyễn Công Hoàng, 38 tuổi, ở xã Phật Tích, huyện Tiên Du và Vũ Quỳnh Mai, 25 tuổi, tạm trú ở Chung cư Royal park, TP Bắc Ninh.

Trước đó, khoảng 23h4’ ngày 30/1/2020, Nguyễn Công Hoàng, có tài khoản Facebook cá nhân “Hoang Nguyen Cong” đã đăng tải bài viết với nội dung “Theo thống kê cụ thể thì trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Một trong số họ ngày hôm nay 30/1/2020 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương do nhiễm Virus Corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước….” Bài viết trên kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ. Điều này đã khiến quần chúng nhân dân hoang mang, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT trên địa bàn tỉnh và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành chức năng.

Tại Công an TP Bắc Ninh, Hoàng thừa nhận đã bịa nội dung bài viết nhằm mục đích câu view, câu like .

  • – Nội dung là bịa đặt.
  • – Hình ảnh trong bài viết được chụp tại bệnh viện Nhi TW khi đưa con đi khám.
  • – Không nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật.
  • – Dù không kiểm chứng thông tin là đúng hay sai nhưng vẫn đăng lên để thu hút người theo dõi nhằm bán hàng online.

Với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, Vũ Quỳnh Mai đã sao chép và đăng bài viết với nội dung tương tự trên facebook cá nhân vào khoảng 11h ngày 31/1 dù không kiểm chứng thông tin đúng hay sai.

Liên quan đến những nội dung đăng tải sai sự thật và rơi vào thời điểm nhạy cảm, gây hoang mang trong dư luận, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an Thành phố Bắc Ninh và phòng An ninh chính trị nội bộ xác minh thông tin, làm việc cụ thể với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở y tế tỉnh. Theo đó, ngày 31/1, Sở Y Tế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo số 19/BC-SYT về việc “cập nhật công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”, báo cáo khẳng định “tính đến 11h ngày 31/1 chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm chủng mới của virus Corona”.

Như vậy, Nguyễn Công Hoàng và Vũ Quỳnh Mai đã lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt đưa tin không đúng sự thật với mục đích tăng lượng theo dõi facebook cá nhân. Sau khi được Công an TP Bắc Ninh nhắc nhở, giáo dục, Hoàng và Mai đã viết bản tường trình cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân.

Công an TP Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hoàng và Mai, mỗi đối tượng 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện”.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người thiếu hiểu biết, tát nước theo mưa, tung tin không đúng sự thật, gây mất ANTT trên địa bàn.

(Theo “Công an Bắc Ninh”)

 

chung tay chống covid 19

Bài viết liên quan